mardi 27 octobre 2015

Biển Đông : Chiến hạm Mỹ đi vào khu vực 12 hải lý đảo nhân tạo Trung Quốc

Chiến hạm USS Lassen
(AFP, Le Monde) USS Lassen, chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Mỹ hôm nay 27/10/2015 đã tiến vào bên trong khu vực 12 hải lý tại một trong các đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp ở quần đảo Trường Sa tại Biển Đông. Một quan chức Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết như trên.

Trung Quốc vốn yêu sách hầu như toàn bộ Biển Đông, từ một năm qua đã tiến hành các hoạt động đào đắp xung quanh hàng trăm đảo nhỏ và rạn san hô không người ở, tăng tốc chuyển đổi các rạn san hô này thành hải cảng, phi đạo và nhiều cơ sở hạ tầng đa dạng. Bắc Kinh tự cho là khu vực 12 hải lý xung quanh những cơ sở mới xây trên những đảo chỉ lấp ló khỏi mặt nước, là lãnh hải của mình.


Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei cũng đòi hỏi chủ quyền tại quần đảo Trường Sa. Các nước này lo ngại người khổng lồ Trung Quốc dùng vũ lực để kiểm soát tuyến đường hàng hải chiến lược nhất của toàn cầu. Hoa Kỳ bảo vệ lợi ích thực tế của mình trước chính sách áp đặt việc đã rồi của Trung Quốc, trong khi về mặt chính thức vẫn từ chối đứng về bên nào trong tranh chấp. Vị quan chức Mỹ hôm nay khẳng định : « Chúng tôi hoạt động một cách bình thường trên Biển Đông và du hành tại hải phận quốc tế khi nào chúng tôi muốn ».

Theo một báo cáo của Ngũ Giác Đài trong mùa hè này, Trung Quốc đã lấn ra thêm gần 1.200 hecta trên biển với các đảo nhân tạo. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tính toán : « Trong vòng 20 tháng  Trung Quốc đã bồi đắp gấp 17 lần so với tất cả các nước khác trong 40 năm ». Đặc biệt là việc xây dựng một phi đạo dài 3.000 mét trên Đá Chữ Thập (Fiery Cross), nay được các nhà phân tích mệnh danh là « hàng không mẫu hạm thứ hai của Trung Quốc ».


(Tất cả các báo lớn hôm nay đều đưa tin này, Thụy My dịch tạm bản tin tiếng Pháp)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire