mardi 13 octobre 2015

Bạo động ở Quảng Đông chống một dự án lò đốt rác


Hàng trăm người nổi dậy ở miền nam Trung Quốc sau khi cuộc biểu tình chống lại một dự án xây dựng lò đốt rác vào cuối tuần qua biến thành bạo động. Chính quyền địa phương cho biết đã bắt giữ 11 người để « lập lại trật tự ».

Những người phản kháng cho biết các cuộc biểu tình bắt đầu từ hôm thứ Bảy 10/10 tại Dương Xuân (Yangchung), thành phố khoảng một triệu dân thuộc trung tâm công nghiệp Quảng Đông, đã thu hút hàng trăm người phẫn nộ trước nguy cơ ô nhiễm của dự án lò đốt rác.


Một nhân viên làm việc cho một công ty internet nhỏ, giấu tên vì sợ chính quyền trả thù, nói với Reuters qua điện thoại : « Chúng tôi sẽ sống sót thế nào đây, khi phải hít thở khói độc? Tối qua công an đã đánh đập nhiều người, và bắt bớ còn nhiều hơn ».

Các hình ảnh đăng trên mạng, và một số cả trên trang web của Tân Hoa Xã, cho thấy những người biểu tình ghìm giữ một công an viên trên mặt đất, ngọn lửa nuốt chửng một chiếc xe hơi bị lật nhào. Chính quyền thành phố nói rằng 11 người « vi phạm luật pháp » đã bị bắt giam, ba chiếc xe bị hư hại nhưng không có ai bị thương. Công an không trả lời các câu hỏi của hãng tin Anh.

Tình trạng căng thẳng hôm nay vẫn tiếp diễn, những người dân phản đối cho biết hàng trăm người vẫn đang tụ tập trước cổng một nhà máy xi-măng hợp tác với dự án lò đốt rác.

Hàng năm chính quyền Trung Quốc vẫn phải đối phó với các « sự cố tụ tập đông người » - từ ngữ được Bắc Kinh dùng để chỉ các cuộc biểu tình đông đảo của người dân, phản đối nạn tham nhũng, tình trạng ô nhiễm và cưỡng chế đất. Các sự kiện này khiến đảng Cộng sản cầm quyền, vốn bị ám ảnh trước nhu cầu duy trì ổn định, rất lo sợ.

Nhiều thập kỷ tăng trưởng kinh tế với tốc độ chóng mặt đã dẫn đến tình trạng môi trường bị xâm hại nặng nề tại nhiều thành phốTrung Quốc, nơi mà khói mù ô nhiễm gây giận dữ cho các cư dân đô thị sung túc và có học vấn. Bên cạnh đó, một loạt các tai nạn cũng khiến công chúng nghi ngờ tính an toàn của các nhà máy Trung Quốc, từ thực phẩm đến năng lượng.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20151013-trung-quoc-bao-dong-o-quang-dong-chong-mot-du-an-lo-dot-rac 

Mời đọc lại

Công an Trung Quốc đàn áp biểu tình chống một dự án nhà máy hóa chất

Dưới áp lực biểu tình, Trung Quốc ngưng một dự án nhà máy lọc dầu

 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire