mercredi 2 septembre 2015

Tàu cao tốc Eurostar bị rối loạn do di dân xâm nhập

Các hành khách đi tàu Eurostar bị kẹt tại nhà ga Calais

Việc đông đảo di dân xâm nhập vào Eurotunnel đã làm sáu chuyến tàu Eurostar tối qua rạng sáng nay 02/09/2015 bị rối loạn nghiêm trọng. Còn Hungary hôm qua lại tiếp tục ngăn chận dòng người nhập cư đông kỷ lục muốn lên xe lửa đi Áo và Đức, trong lúc châu Âu vẫn chia rẽ trước làn sóng tị nạn đông đảo nhất kể từ Đệ nhị Thế chiến đến nay. 

Bốn chuyến tàu Eurostar nối Paris với Luân Đôn đã phải nằm bất động cho đến khuya hôm qua, chuyến thứ năm phải ngừng trước lối vào đường hầm dưới biển Manche và chuyến thứ sáu không chạy được do hàng trăm di dân hiện diện trên đường rày. SNCF phải cúp điện để sơ tán những người này. Khoảng 3.000 đến 4.000 người chủ yếu từ châu Phi vẫn đang tập hợp tại Calais để tìm cách đi sang Anh.

Trên 350.000 người đã liều thân vượt Địa Trung Hải từ đầu năm đến nay để tới châu Âu, trong đó có 2.643 người đã thiệt mạng trên biển. Còn dòng người đi bằng đường bộ gần đây trở nên rất đông đảo.
Tại Budapest, chính quyền đã sơ tán nhà ga Keleti sau khi 500 di dân chen lấn cố leo lên một chuyến tàu lửa đi Vienna, sau đó cho mở lại nhưng cấm người nhập cư lên tàu. Vụ can thiệp của hàng trăm cảnh sát đã khiến 200 di dân biểu tình trước nhà ga phản đối.
Hôm trước đó, chính quyền Hungary cuối cùng đã phải cho phép các di dân rời các lều trại gần nhà ga, nhờ đó 3.650 người nhập cư đa số không có visa đã đến được Vienna trong cùng ngày – một kỷ lục. Nhiều người ngủ lại ga chính Vienna với hy vọng tiếp tục đi tới nước Đức. Những người khác lên tàu đến thành phố Salzbourg của Áo hay München của Đức.
Cảnh sát Đức cho biết 3.500 người tị nạn đã từ Áo sang được Đức hôm qua. Tại Thụy Điển, số người xin tị nạn đã đạt kỷ lục, Bỉ ghi nhận luồng người đông đảo chưa từng thấy đến Bruxelles, còn Ý hôm qua cứu được thêm 221 thuyền nhân trên hai tàu cao su ngoài khơi Libya.
Hiện 28 nước Liên hiệp Châu Âu vẫn chia rẽ trước hội nghị khẩn cấp ngày 14/9. Nhiều lãnh đạo phương Tây đả kích các nước thành viên Đông Âu về cách cư xử đối với người nhập cư. Hungary, bị Pháp và Áo chỉ trích, đã cho triệu mời đại sứ hai nước này để phản đối. Đức, quốc gia có đến 800.000 người xin tị nạn trong năm 2015 đòi phân bố chỉ tiêu cho từng nước, nhưng nhiều quốc gia phản đối.

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20150902-tau-eurostar-roi-loan-do-di-dan-xam-nhap-chau-au-van-chia-re-ve-van-de-nhap-cu

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire