mardi 8 septembre 2015

Pháp và Anh muốn không kích quân thánh chiến tại SyriaTrước nguy cơ khủng bố được điều khiển từ Syria, Pháp và Anh muốn tiến hành các cuộc không kích vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS hoặc Daech) tại nước này, trong khi Luân Đôn đã từng không kích lần đầu bằng máy bay không người lái vào cuối tháng Tám năm 2015. Hôm nay 08/09/2015 quân đội Pháp bắt đầu những chuyến bay dọ thám đầu tiên trên không phận Syria.
Tổng thống Pháp François Hollande hôm qua đã loan báo Paris sẽ tiến hành « các chuyến bay trinh sát trên không phận Syria ». Ông cho biết : « Việc này hữu ích cho ý định không kích vào IS, duy trì tính chủ động trong hành động và quyết định. Cần phải biết tại Syria họ đang chuẩn bị những gì chống lại chúng ta và nhân dân Syria ». Hôm nay hai chiếc Rafale và một phi cơ tiếp liệu C-135 đã cất cánh làm nhiệm vụ và về từ căn cứ ở vịnh Pec-xich an toàn.


Đối với Paris, mục tiêu là làm giảm nhẹ mối đe dọa khủng bố trên đất Pháp. Các vụ khủng bố đẫm máu vào tuần báo Charlie Hebdo, một nữ cảnh sát và một siêu thị Do Thái hồi tháng Giêng, vụ tấn công hụt trên tàu cao tốc Thalys cuối tháng Tám…và những vụ khác đều ít nhiều có liên quan đến thánh chiến, và một số vụ IS đã nhận là tác giả. Việc bay trinh sát Syria sẽ giúp tình báo Pháp thu thập được những thông tin tối cần thiết về các trung tâm huấn luyện và ý đồ của IS tại Syria.

Luân Đôn hôm qua đã nêu ra lý do an ninh tương tự, và tiết lộ đã không kích Syria lần đầu tiên vào ngày 21/8. Thủ tướng David Cameron thông báo cho Quốc hội Anh : « Ba quân thánh chiến trong đó có hai người quốc tịch Anh đã bị chết trong một cuộc không kích được chuẩn bị kỹ lưỡng, do máy bay không người lái thực hiện ». Ông khẳng định : « Chúng ta không có chọn lựa nào khác, vì những người này đang tuyển mộ và chuẩn bị các cuộc tấn công tàn bạo vào phương Tây », và trong vùng « không có chính phủ để có thể làm việc chung ». 

Theo tờ Daily Telegraph, một trong ba quân thánh chiến trên chuẩn bị khủng bố buổi lễ kỷ niệm Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc, có sự hiện diện của Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị và Thủ tướng David Cameron.

Hồi tháng 9/2014, Quốc hội Anh chỉ bật đèn xanh cho việc không kích IS tại Irak chứ không tại Syria. Trước đó vào năm 2013, Quốc hội đã bác bỏ hành động quân sự chống lại chế độ Bachar Al Assad sau khi phát hiện các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học. Ông Cameron cần có thêm sự ủng hộ của các dân biểu trong đảng và cả đối lập trong việc tham gia không kích quân thánh chiến tại Syria, nhưng ứng viên đầy hy vọng cho chức chủ tịch Công đảng Jeremy Corbyn chống lại giải pháp này.

Tối qua, hai nguyên thủ Pháp và Anh đã trao đổi qua điện thoại, nêu ra việc tăng cường hành động của đôi bên « để phối hợp trong cuộc chiến chống IS và song song đó là chuẩn bị cho một chuyển đổi chính trị ». 

Pháp từ một năm quan tham gia các cuộc không kích của liên minh Ả Rập – Phương Tây tại Irak, cho đến nay vẫn từ chối hành động tương tự tại Syria vì như thế sẽ giúp cho chế độ Assad, trong khi thiếu vắng những lực lượng ôn hòa có thể thay thế được. Tổng thống Hollande tái khẳng định không muốn gởi bộ binh đến Syria cũng như Irak vì như vậy Pháp sẽ đơn độc, bị cho là « chiếm đóng ».

Theo các chuyên gia, đây là động thái chính trị của Pháp đối với liên minh chống thánh chiến, trong đó có các nước Ả Rập muốn ngăn chận đối thủ Iran đang ủng hộ Assad. Bên cạnh đó, việc Pháp thay đổi chiến lược còn nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng nhập cư hiện nay.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire