lundi 24 août 2015

Vụ tàu Thalys : Pháp trao Bắc đẩu Bội tinh cho bốn "người hùng"

Ba công dân Mỹ được trao huân chương Bắc đẩu Bội tinh chụp ảnh chung với Tổng thống Pháp và Đại sứ Mỹ tại Paris, bà Jane Hartley, ngày 24/08/2015..
Đăng ngày 24-08-2015


Tổng thống Pháp François Hollande hôm nay, 24/08/2015, tại điện Elysée đã tặng thưởng huân chương Bắc đẩu Bội tinh cao quý nhất của nước Pháp cho ba hành khách Mỹ và một hành khách người Anh đã khống chế nghi phạm nổ súng trên tàu cao tốc Thalys Amsterdam-Paris hôm 21/08. Nghi can Ayoub El Khazzani hôm nay vẫn còn bị câu lưu, và luôn phủ nhận ý định khủng bố trên tàu.
Được báo chí thế giới gọi là những « anh hùng », hai người lính Mỹ đang đi châu Âu nghỉ hè là Spencer Stone (binh nhất Không quân, 23 tuổi), Alek Skarlatos (22 tuổi, Vệ binh quốc gia bang Oregon) cùng với người bạn là Anthony Sadler (23 tuổi, sinh viên), và ông Chris Norman (62 tuổi, người Anh) đã được Tổng thống Pháp trang trọng gắn huy chương Bắc đẩu Bội tinh tại điện Elysée vào lúc 9 giờ sáng nay.


Buổi lễ có sự hiện diện của Thủ tướng Bỉ Charles Michel, Thủ tướng Pháp Manuel Valls và nhiều Bộ trưởng trong chính phủ Pháp trong đó có Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve. Tổng thống François Hollande vinh danh lòng « can đảm », sự « bình tĩnh » của những người hùng Mỹ, cho rằng họ « đại diện cho cái thiện của nhân loại trước cái ác của chủ nghĩa khủng bố ».

Ông Mark Moogalian (51 tuổi, hai quốc tịch Pháp-Mỹ), hành khách bị trúng đạn trong vụ tấn công hiện đang nằm viện, và một hành khách Pháp 28 tuổi muốn giấu tên, là nhân viên một ngân hàng Hà Lan, người đầu tiên tham gia khống chế nghi phạm, cũng sẽ được trao Bắc đẩu Bội tinh vào một ngày khác. Ngoài ra hai nhân viên công ty đường sắt Pháp SNCF cũng được tặng thưởng huy chương này trong những tháng tới. Đó là trưởng tàu Michel Bruet, đã đá một khẩu súng của nghi phạm văng ra xa, và Eric Tanty, người lái tàu Thalys đã phụ với các hành khách bắt giữ hung thủ.

Trong cuộc họp báo tối qua tại đại sứ quán Mỹ, Spencer Stone, người hùng chính trong vụ bắt giữ hung thủ, đã thu ý mọi chú ý vì sự khiêm tốn cũng như lòng can đảm của anh : bị nhiều vết chém vào cổ và gần như đứt hẳn ngón tay trỏ, anh vẫn lo băng bó cho nạn nhân bị trúng đạn. Spencer Stone giải thích động cơ của việc khống chế thủ phạm là « bản năng sống còn cũng như muốn cứu sống các hành khách khác », còn Anthony Sadler cho rằng « trong những vụ khủng bố như thế, cần phải làm một điều gì đó, không nên thụ động ».

Trên chuyến tàu Thalys hôm đó, sự kiện diễn ra rất nhanh chóng. Một hành khách Pháp khi đến trước toa-lét đã đối mặt với một thanh niên ở trần, tay cầm súng, khẩu AK 47 đeo vai. Trong quá trình giằng co, một phát đạn lạc xuyên qua ghế ngồi đã làm bị thương nặng ông Mark Moogalian. Nghe tiếng súng nổ, và trước đó đã nghe tiếng lên đạn kalachnikov trong nhà vệ sinh, hai quân nhân Mỹ mặc thường phục đã can thiệp. Alex nói với Spencer « Let’s go ! », và Spencer, anh binh nhất cao 1,9 mét là người đầu tiên nhào đến tóm cổ hung thủ đè ngã xuống đất. Ông Norman nhận định: « Không có Spencer, chúng tôi sẽ chết hết ».

Từ California, Tim Eskel, cậu của Spencer Stone cho biết toàn thể gia đình đều hãnh diện về anh, « một chàng trai dũng cảm và rất tốt bụng ». Emanuel Skarlatos, cha của Alex mừng rỡ vì mọi việc diễn ra tốt đẹp. Còn Anthony Sadler Sr, cha của Anthony, là mục sư ở Sacramento nói rằng vẫn khó tin là sự thật, nhưng « rất hãnh diện » về người con và « biết ơn Chúa » vì anh vẫn bình an.

Về phía các nhà điều tra vẫn tiếp tục thẩm vấn Ayoub El Khazzani, 26 tuổi, người Maroc, kẻ đã nổ súng trên tàu. Nghi phạm luôn chối cãi không có ý định khủng bố, chỉ định cướp mà thôi. Khazzani khai rằng sau khi tìm được một va-li chứa vũ khí giấu trong một công viên gần nhà ga Bruxelles-Midi, nơi anh ta thường ngủ với những người vô gia cư khác, mới nảy ra ý định đi cướp để có tiền mua thức ăn. Nhưng không ai tin nghi phạm phải cần đến một khẩu súng kalachnikov, một súng ngắn tự động Luger, chín băng đạn và một con dao chỉ để cướp tiền.

El Khazzani sống bằng những nghề tạm bợ, đã có tiền án. Anh ta cư ngụ bảy năm tại Tây Ban Nha, bị chú ý do xu hướng cổ vũ thánh chiến, từng bị bắt do buôn bán ma túy. Luật sư được chỉ định bào chữa mô tả nghi phạm là một kẻ vô gia cư ốm yếu, ít học, sống bên lề xã hội.

PhápKhủng bốTàu cao tốcThalysAnh hùngHoa Kỳ (Mỹ)Tấn côngNghi canBắc đẩu Bội tinh
http://vi.rfi.fr/phap/20150824-vu-tau-thalys-tong-thong-phap-trao-bac-dau-boi-tinh-cho-bon-%C2%AB-nguoi-hung-%C2%BB-nghi-pham-p 

Bài viết liên quan: 

Khủng bố bất thành trên tàu cao tốc Amsterdam-Paris nhờ các quân nhân Mỹ

Các người hùng Mỹ được ca ngợi do ngăn chặn vụ thảm sát

 

 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire