samedi 8 août 2015

Tấn công đẫm máu tại Afghanistan, 51 người chết

Đăng ngày 08-08-2015


Ba vụ tấn công gây chấn động thủ đô Kaboul từ tối qua đã làm cho 51 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương, theo tổng kết mới nhất công bố hôm nay 08/08/2015. Đây là vụ khủng bố đẫm máu nhất xảy ra tại Afghanistan kể từ khi NATO chấm dứt tham chiến vào cuối năm ngoái.
Vào đầu giờ tối qua, một kẻ tấn công tự sát trà trộn vào các sinh viên Học viện Sảnh sát Kaboul, đã cho nổ bom làm 27 người chết. Trước đó một ngày, một chiếc xe tải gài chất nổ đã phá hủy một khu dân cư tại trung tâm Kaboul, sát hại ít nhất 15 người và làm trên 240 người khác bị thương. Nhưng mục tiêu chính có thể là trại Integrity, một căn cứ của lực lượng đặc biệt Mỹ nằm gần địa điểm bị khủng bố ; vì tiếp theo là những loạt đạn nã vào căn cứ này. Suốt đêm qua cho đến sáng nay, các chiến đấu cơ và trực thăng của lực lượng an ninh tuần tra trên không phận thủ đô, nhiều khu vực bị phong tỏa.


Phe Taliban đứng ra nhận là người tổ chức các vụ tấn công, trừ vụ khủng bố tại khu vực Shad Shadi đông dân trên đây. Lực lượng Taliban thường phủ nhận trách nhiệm trong những vụ khủng bố có nhiều nạn nhân là thường dân, cho dù phe nổi dậy này là thủ phạm của hầu hết các vụ bạo động nhắm vào dân thường – theo một báo cáo của phái bộ Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan (Unama) công bố vào tuần này.

Với các vụ khủng bố mới đây, phe nổi dậy đã chứng tỏ khả năng tấn công vào bộ máy an ninh ở ngay trung tâm thủ đô Afghanistan. Đợt tấn công này xảy ra một tuần sau khi phe Taliban có thủ lãnh mới là giáo sĩ Akhtar Mohammad Mansour, có thể trước mắt sẽ ngăn trở việc tái thương lượng hòa bình giữa phong trào nổi dậy Hồi giáo và chính phủ của Tổng thống Ashraf Ghani.

Một chuyên gia nhận định : « Đợt khủng bố mới này là chiến thuật của ban lãnh đạo mới của Taliban, để chứng tỏ họ luôn có khả năng tấn công ». Bởi vì một bộ phận trong nhóm này vẫn luôn từ chối tuân phục tân lãnh đạo. Giáo sĩ Mansour bị chỉ trích là được bầu lên quá vội vã và đã dối trá suốt hai năm trời về tình trạng sức khỏe của giáo sĩ Omar, lãnh tụ nổi tiếng Taliban đã qua đời tháng 4/2013 tại Pakistan, theo cơ quan tình báo Afghanistan. Ngoài ra nhiều thành viên Taliban cũng không muốn thương lượng với chính phủ.

Cuộc chiến giữa quân chính phủ và Taliban đã trở nên khốc liệt hơn từ khi lực lượng chiến đấu của NATO chấm dứt nhiệm vụ năm ngoái, nhiều đội quân nước ngoài đã rút đi. Theo Liên Hiệp Quốc, gần 5.000 thường dân đã bị thương hoặc thiệt mạng từ tháng Giêng đến tháng Sáu năm 2015, còn theo Tư lệnh Mỹ phụ trách các lực lượng đồng minh tại Afghanistan, tướng John Campbell, quân đội Afghanistan mỗi tháng lại hụt đi 4.000 người, hoặc tử trận, hoặc đào ngũ.

AfghanistanChâu ÁQuốc tếKhủng bốTaliban
http://vi.rfi.fr/chau-a/20150808-afghanistan-kb-qt 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire