samedi 8 août 2015

MH370 : Pháp tiếp tục tìm kiếm ngoài khơi đảo Réunion

Đăng ngày 08-08-2015


Chính quyền Pháp hôm nay 08/08/2015 bắt đầu các cuộc tìm kiếm mới ngoài khơi đảo Réunion, với hy vọng tìm được các mảnh vỡ khác của chiếc máy bay MH370 chở theo 239 người, mất tích một cách bí ẩn cách đây một năm rưỡi.
Lực lượng được huy động dự kiến trong vòng một tuần, gồm một phi cơ vận tải Casa, một trực thăng Panther của Hải quân và hai chiếc trực thăng khác của hiến binh, ba khinh hạm ; và lực lượng trên đất liền của cảnh sát và hiến binh rà soát dọc theo bờ biển. Hoạt động tìm kiếm đặt dưới sự chỉ đạo của chính phủ Pháp, sau khi mảnh vỡ tìm thấy được xác định hầu như chắc chắn là một mảnh cánh chiếc máy bay Boeing 777 của hãng Malaysia Airlines, biến mất từ hôm 08/03/2014. Nhưng hôm qua thời tiết xấu khiến một khinh hạm của hiến binh phải quay về bến, chỉ có các phi cơ hoạt động.


Chiếc Casa, phi cơ vận tải chiến thuật của quân đội nổi tiếng là có khả năng bay rất lâu, hôm qua đã bắt đầu thám sát khu vực rộng đến 5.300 km2 phía đông đảo Réunion. Các tàu sẽ được huy động sau đó nếu cần thu lượm các mảnh vụn. Dominique Sorain, người lãnh đạo Réunion cho biết trong những ngày gần đây đã tìm được « một số vật thể kích thước bằng một ngón tay, được niêm phong để phân tích », nhưng không rõ có phải là những mảnh vỡ nhỏ của máy bay hay không.

Về phía chính quyền đảo Maurice cũng theo đuổi cuộc tìm kiếm bắt đầu từ hôm thứ Hai (03/08/2015) theo yêu cầu của Malaysia. Chu vi khu vực phải tìm rộng mênh mông. Các kết quả phân tích đầu tiên khẳng định mảnh vỡ trôi giạt đến Réunion là của chiếc MH370, nhưng từ địa điểm nào thì chưa thể biết. Pháp khoanh vùng tìm kiếm chủ yếu xung quanh dòng hải lưu Nam Xích đạo (SEC). Đây là dòng hải lưu nóng luân chuyển từ Úc – nơi tập trung truy tìm chiếc máy bay mất tích, đến Indonesia về hướng Madagascar. Theo nhiều chuyên gia đại dương học, chính dòng hải lưu này đã chuyên chở mảnh cánh máy bay đến đảo Réunion.

Đối với nhiều chuyên gia hàng không, mảnh vỡ tuy khẳng định được chuyến bay MH370 đã rơi xuống biển, nhưng không đủ để giải thích nguyên nhân tai nạn, cũng như lý do khiến chiếc Boeing đã đổi hướng bay. Cần phải có thêm nhiều bộ phận khác, và lý tưởng nhất là các hộp đen. Các cuộc tìm kiếm còn nhằm xoa dịu gia đình các nạn nhân, vốn luôn ngờ vực chính quyền Malaysia và Úc. Thân nhân của 153 hành khách Trung Quốc mất tích hôm qua đòi hãng hàng không Malaysia Airlines đài thọ chi phí cho họ đến tận đảo Réunion.

PhápReunionQuốc tếMalaysiaMH370Tai nạnHàng khôngtìm kiếmđiều tra
http://vi.rfi.fr/phap/20150808-mh370-phap-reunion 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire