mercredi 15 juillet 2015

Trung Quốc hạn chế cấp hộ chiếu cho người Tây Tạng

Đăng ngày 13-07-2015


Bắc Kinh trên thực tế đã cấm việc cấp hộ chiếu cho người Tây Tạng và các dân tộc thiểu số khác. Tổ chức Human Rights Watch hôm nay 13/07/2015 cho biết như trên, trong lúc số lượng người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài đang tăng cao.
Theo báo cáo của Human Rights Watch và International Campaign for Tibet (ICT), chính quyền Trung Quốc đã tạo ra hai hệ thống khác nhau. Một cho người Hán tộc, và hệ thống thứ hai nặng nề hơn dành cho người Tây Tạng và cộng đồng người Hồi giáo. 


Bà Sophie Richardson, giám đốc phụ trách Trung Quốc của Human Rights Watch nói với AFP: « Nếu bạn thuộc về một nhóm tôn giáo thiểu số sống tại một địa phương mà đa số dân cư là người thiểu số, thì hầu như không thể xin được hộ chiếu ». 

Trên hầu hết đất nước Trung Quốc, hộ chiếu được cấp trong vòng 15 ngày, và nếu trễ hạn thì chính quyền phải thông báo cho người nộp đơn. Nhưng tại Tây Tạng và Tân Cương, các viên chức sử dụng một hệ thống cổ lỗ sĩ đòi hỏi nhiều giấy tờ hơn, và đôi khi còn bị kiểm tra về mặt chính trị. 

Không đến 10% địa phương còn theo hệ thống chậm chạp này, chủ yếu dành cho người thiểu số. Năm 2012 chỉ có hai hộ chiếu được cấp phát tại Xương Đô (Changdu) thuộc Tây Tạng, trong khi dân số ở đây là 650.000 người. Hiện không có số liệu trên toàn khu vực Tây Tạng. 

Nhiều người Tây Tạng than phiền về việc cấm đoán trên thực tế này. Báo cáo của ICT dẫn lời một người dân muốn giấu tên cho rằng : « Không có văn bản nào chính thức cấm cấp hộ chiếu, nhưng có lẽ Bắc Kinh muốn ngăn cản ảnh hưởng của Đạt Lai Lạt Ma, khi không cho người Tây Tạng ra nước ngoài nghe ngài giảng đạo ». 

Hàng trăm người Duy Ngô Nhĩ năm ngoái đã bị bắt giữ vì vào Thái Lan bất hợp pháp, để tránh bị chính quyền Trung Quốc đàn áp tôn giáo. Họ khai là công dân Thổ, và 181 người đã được phép đến Thổ Nhĩ Kỳ, còn trên 100 người khác đã bị gởi trả về Trung Quốc. 

Trong khi đó, trên 100 triệu lượt người Hoa lục đã ra nước ngoài du lịch vào năm ngoái. Hầu hết đến thăm Hồng Kông, Macao và Đài Loan. Bà Richardson nhận xét : « Rõ ràng không có khó khăn gì đối với chính quyền trong việc cấp hộ chiếu hàng loạt ».

Trung QuốcXã hộiTây Tạng
http://vi.rfi.fr/chau-a/20150713-trung-quoc-han-che-cap-ho-chieu-cho-nguoi-tay-tang/ 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire