mercredi 17 juin 2015

Syria : Lực lượng Kurdistan chiếm trọn một thành phố quan trọng từ IS

Đăng ngày 16-06-2015

Lực lượng Kurdistan cùng với quân nổi dậy đồng minh hôm nay 16/06/2015 đã kiểm soát toàn bộ thành phố Tal- Abyad nằm gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).  
Là ngõ vào quan trọng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối với quân thánh chiến, thành phố Tal- Abyad « đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của các chiến binh Kurdistan ». Rami Abdel Rahmane, giám đốc tổ chức quan sát nhân quyền Syria (OSDH) cho AFP biết như trên, và nói thêm « không nghe thấy tiếng súng nào kể từ lúc rạng đông ».


Nằm tại tỉnh Raqa ở miền bắc và là thủ phủ của IS tại Syria, Tall Abyad là một trong những cửa ngõ chính nối với Thổ Nhĩ Kỳ, nơi phe thánh chiến đưa vũ khí và quân vào. Như vậy trên đường biên giới này, IS chỉ còn lại Jarablos thuộc tỉnh Alep cũng ở miền bắc, và những ngõ phụ.

Ông Rahmane nói : « Từ nay quân thánh chiến ở tỉnh Raqa và Deir Ezzor (miền đông) sẽ phải vượt qua hàng trăm cây số để đến được biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ». 

Lực lượng chính của người Kurdistan mang tên « Đơn vị bảo vệ nhân dân Kurdistan » (YPG) hôm 11/6 đã tung ra đợt tấn công vào Tall Abyad, với sự hỗ trợ của các cuộc không kích của liên minh chống thánh chiến do Hoa Kỳ lãnh đạo, và các nhóm nổi dậy.

Thành phố Tall Abyad vốn tối cần thiết để tiếp tế cho Raqa, đã bị rơi vào tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo cùng với nhiều địa phương khác của Syria, nhờ đó quân thánh chiến kiểm soát được những vùng đất rộng lớn của nước Irak láng giềng.

Từ hơn bốn năm qua, Syria bị xâu xé bởi cuộc xung đột phức tạp ; trong đó chế độ Assad, phe nổi dậy, người Kurdistan và quân thánh chiến đều cố tranh giành các mảng lãnh thổ tại đây.

SyriaQuốc tếKurdistannhà nước Hồi giáo
http://vi.rfi.fr/quoc-te/20150616-syria-luc-luong-kurdistan-chiem-tron-mot-thanh-pho-quan-trong-tu/ 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire