mardi 9 juin 2015

Quốc hội Rumani bác yêu cầu tước quyền đặc miễn của Thủ tướng Victor Ponta

Đăng ngày 09-06-2015


Thủ tướng Rumani Victor Ponta bị cáo buộc tham nhũng, hôm nay 09/06/2015 đã nhận được sự ủng hộ của Quốc hội gồm đa số thuộc phe trung tả của ông. Tổng thống Rumani cho rằng đây là một quyết định « vô trách nhiệm ».
Các dân biểu với 231/120 phiếu đã bác bỏ yêu cầu của Viện Kiểm sát Chống tham nhũng (DNA) đòi hỏi tước quyền đặc miễn của Thủ tướng để tiến hành điều tra về xung đột lợi ích. Tuy vậy kết quả này chưa thể chấm dứt được cuộc khủng hoảng hiện nay tại Rumani, một trong những nước nghèo nhất Liên hiệp Châu Âu.


Tổng thống phe bảo thủ Klaus Iohannis đã cực lực phản đối, tố cáo một quyết định « vô trách nhiệm », rất đáng tiếc cho hình ảnh nước cộng sản cũ vẫn luôn bị tham nhũng hoành hành. Ông nói : « Phe đa số trong Quốc hội từ chối chấp nhận những dấu hiệu do các công dân đưa ra : chấm dứt nạn tham nhũng, một chính sách tiến hành đồng bộ và với trách nhiệm ». 

Ông Klaus Iohannis, Tổng thống đầu tiên gốc Đức hồi tháng 11 đã giáng cho Thủ tướng phe xã hội dân chủ Victor Ponta một thất bại nặng nề, khi tập trung cho vấn đề chống tham nhũng trong chiến dịch tranh cử tổng thống. Hàng ngàn người Rumani lúc ấy đã biểu tình, do lo ngại cho độc lập tư pháp trong trường hợp ứng viên xã hội dân chủ thắng cử, vì quan điểm của ông Ponta còn mù mờ về vấn đề này.

Tổng thống Iohannis tuyên bố : « Tôi tiếp tục cho rằng giải pháp để ra khỏi tình trạng hiện nay là ông Victor Ponta từ chức Thủ tướng ». Nhưng ông Ponta khẳng định tiếp tục tại vị để duy trì ổn định chính trị. Thủ tướng Ponta nói với báo chí ngoại quốc : « Một cuộc khủng hoảng chính trị giả tạo sẽ là một món quà bất ngờ cho Nga », trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraina, Moldova và Hy Lạp.

Trước khi Quốc hội bỏ phiếu, ông Victor Ponta kêu gọi các dân biểu nên định rõ, việc bổ nhiệm một Bộ trưởng « không thể bị một Chưởng lý kiểm duyệt ». Ông cho rằng mình là nạn nhân của một mưu toan đảo chính do đối lập tổ chức với sự đồng lõa của DNA. Cơ quan này trong những tháng gần đây đã tung ra một chiến dịch quy mô tấn công vào tham nhũng, ảnh hưởng đến các chính khách thuộc nhiều đảng phái khác nhau.

Cụ thể, Thủ tướng Victor Ponta, 42 tuổi, vẫn còn bị điều tra vì đồng lõa trốn thuế, rửa tiền trong thời gian ông hành nghề luật sư từ 2007 đến 2011. Sau cuộc bỏ phiếu ở Quốc hội, DNA không thể điều tra ông về xung đột lợi ích vì lúc đó ông đã là Thủ tướng.

Đại sứ quán Mỹ lần đầu tiên lên tiếng hôm nay, cho rằng : « Tất cả những nghi vấn về các quan chức chính phủ vi phạm luật pháp cần phải được điều tra đầy đủ, không có sự can thiệp nào », và pháp luật phải « được áp dụng một cách bình đẳng ». 

RumaniQuốc tếChâu ÂuTham nhũngKhủng hoảng
http://vi.rfi.fr/quoc-te/20150609-quoc-hoi-rumani-bac-yeu-cau-tuoc-quyen-dac-mien-cua-thu-tuong-victor-ponta-de-dieu-/ 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire