samedi 20 juin 2015

Putin khẳng định Nga vượt được khó khăn do trừng phạt của phương Tây

Đăng ngày 20-06-2015


Nền kinh tế Nga đủ sức hấp thu được tác động của các biện pháp trừng phạt. Tổng thống Vladimir Putin hôm 19/06/2015 tuyên bố như trên, đồng thời khẳng định vẫn sẵn sàng giao thương với phương Tây.
Phát biểu trước các doanh nhân Nga và ngoại quốc nhân một hội nghị kinh tế tổ chức tại Saint-Pétersbourg, ông Putin không tiết lộ các dự án mới nhằm chấm dứt được cuộc khủng hoảng mà nền kinh tế Nga đang trải qua, càng trầm trọng thêm với các biện pháp trừng phạt của phương Tây và giá dầu giảm mạnh.


Tổng thống Nga nói : « Việc tiếp cận thị trường vốn thế giới của chúng tôi bị hạn chế, thêm vào đó là sự giảm giá sản phẩm xuất khẩu chính của Nga. Nhưng cuộc khủng hoảng đe dọa nước Nga đã không xảy ra. Chúng tôi đã ổn định được tình hình, các diễn biến tiêu cực đã được chấn chỉnh, và chúng tôi đi qua vùng xoáy này với sự tự tin ».

Ông Putin tuyên bố với giọng điệu hòa hoãn hơn thường lệ đối với các nước phương Tây, mà quan hệ đã căng thẳng trở lại như trong thời kỳ chiến tranh lạnh trước đây. Theo Tổng thống Nga, không ai có thể đưa ra tối hậu thư cho Matxcơva. Ông nói : « Người ta bảo chúng tôi rằng Hoa Kỳ biết nhiều hơn về những gì Nga đang cần. Hãy để tự chúng tôi xác định những lợi ích của mình ».

Cam đoan sẽ tạo điều kiện cho sự minh bạch của nền kinh tế Nga, Vladimir Putin cho biết ông lạc quan về việc tiếp tục hợp tác với phương Tây.

Ngân hàng Trung ương Nga hôm thứ Hai 15/6 đã giảm 1%, lãi suất xuống còn 11,5% trong lúc lạm phát trong tháng Năm chậm lại, từ 16,9% còn 15,8%. Tỉ giá hiện nay là 53 rúp đổi được 1 đô la, trong khi hồi tháng 12/2014 lên đến 80 rúp/1 đô la.

Tuy vậy những yếu tố này bị mờ nhạt đi bởi tình hình đầu tư chậm lại, đồng vốn ồ ạt chảy ra nước ngoài, và kinh tế sụt giảm 3,2% trong năm nat, theo ước tính của Ngân hàng Trung ương.

NgaKinh tếTrừng phạtPhương TâyQuốc tế
http://vi.rfi.fr/quoc-te/20150620-putin-khang-dinh-nga-vuot-duoc-kho-khan-do-trung-phat-cua-phuong-tay/ 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire