mercredi 17 juin 2015

Philippines : Quân nổi dậy Hồi giáo lần đầu nộp vũ khí tượng trưng

Đăng ngày 16-06-2015

Theo AFP hôm nay 16/05/2015, phong trào nổi dậy Hồi giáo lớn nhất tại Philippines đã cho giải giáp gần 150 chiến binh, và giao nộp 75 khẩu súng cối và súng máy, nhằm tỏ thiện chí để Quốc hội thông qua một dự luật cho phép thiểu số này được quyền tự trị.
Tổng thống Benigno Aquino đã đến tổng hành dinh của Mặt trận Moro giải phóng Hồi giáo (MILF) để chứng kiến buổi lễ nộp vũ khí. Đây là hành động cụ thể đầu tiên của phong trào này nhằm chấm dứt nhiều thập kỷ nổi dậy đã làm cho hơn 100.000 người chết.


Tổng thống Aquino lẫn các lãnh đạo của MILF đều nhấn mạnh, hành động mang tính biểu tượng trên đây nhằm thúc đẩy Quốc hội bật đèn xanh cho đạo luật thành lập một vùng tự trị tại miền nam Philippines, như đã dự kiến trong hiệp định hòa bình ký vào tháng 3/2014.

Nhà thương thuyết chính của MILF cho biết, đây là một trong những quyết định khó khăn nhất của phong trào nổi dậy trong hơn 40 năm qua. Còn ông Benigno Aquino, mà nhiệm kỳ tổng thống sẽ kết thúc vào năm 2016, muốn dự luật được nhanh chóng thông qua, sợ rằng người kế nhiệm sẽ để trôi vào quên lãng.

Kỳ họp Quốc hội đã bị hoãn lại tuần rồi, do các phản ứng sau vụ 44 cảnh sát tử thương hồi tháng Giêng trong vụ đụng độ với quân nổi dậy Hồi giáo trong đó có các chiến binh của MILF, tại đảo Mindanao. Đội cảnh sát đặc nhiệm này bị lọt ổ phục kích khi đang truy lùng Zulkifli Bin Hir, được cho là kẻ chủ mưu vụ khủng bố ở Bali (Indonesia) làm 202 người chết, bị Mỹ treo thưởng 5 triệu đô la cho ai bắt được. Quốc hội Philippines sẽ xem xét dự luật ngày 27/7 tới, nhưng khó có khả năng thông qua trước tháng 10.

Miền nam Philippines được năm triệu người Hồi giáo tại đây (trên tổng số 100 triệu dân) coi là quê cha đất tổ của họ.

Số vũ khí giao nộp được trao lại cho một ủy ban độc lập do Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo, gồm các đại diện của Na Uy và Brunei. Theo cảnh sát, đây chỉ là một phần rất nhỏ trong kho vũ khí của MILF. Số 145 chiến binh trở về đời sống dân sự sẽ được lãnh trợ cấp của chính phủ.

Theo hiệp định hòa bình, MILF phải nộp 30% số vũ khí vào lúc ký kết, 35% khi được chuẩn y và số còn lại nộp nhân dịp bầu cử chính quyền khu vực năm 2016.

PhilippinesChâu ÁVũ khíHồi giáoTự trịQuốc hội
http://vi.rfi.fr/chau-a/20150616-quan-noi-day-hoi-giao-o-philippines-nop-vu-khi-tuong-trung-de-mong-duoc-tu-tri/ 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire