lundi 22 juin 2015

Nhật Bản và Hàn Quốc cải thiện quan hệ

Đăng ngày 22-06-2015

Nhật Bản và Hàn Quốc hôm nay 22/06/2015 cam kết cải thiện quan hệ song phương, nhân kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai láng giềng Châu Á.

« Tôi mong gặp Tổng thống Park Geun Hye nhằm đạt được sự tốt đẹp cho cả hai dân tộc, và cải thiện, phát triển quan hệ hai nước». Thủ tướng Nhật Shinzo Abe khẳng định như trên trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung Se tại Tokyo. Còn tại Seoul, bà Park nói rằng bà hy vọng « các vấn đề giữa hai nước sẽ được giải quyết mà không có khó khăn bất ngờ nào, để năm nay là năm đánh dấu một giai đoạn quan trọng, mở ra con đường cho một tương lai mới ». 


Đến thăm Tokyo, Ngoại trưởng Hàn Quốc thông báo « quyết tâm rõ ràng và dứt khoát của hai nguyên thủ nhằm cải thiện quan hệ song phương ». Ông Yun công du Nhật Bản từ hôm qua, trong không khí ngờ vực giữa Tokyo và Seoul, do các bất đồng về lịch sử và tranh chấp lãnh thổ.

Chiều nay, ông Yun cùng với Thủ tướng Nhật tham dự buổi lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Nhật – Hàn tổ chức tại Đại sứ quán Hàn Quốc ở Tokyo. Tổng thống Park Geun Hye cũng tham gia buổi lễ tương tự tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul.

Các nhà ngoại giao Nhật-Hàn hôm qua khẳng định sẽ tiến hành tổ chức cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa ông Abe và bà Park « vào một thời điểm thích hợp ». Theo nhật báo Nikkei, cuộc gặp này có thể diễn ra bên lề một hội nghị thượng đỉnh giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc dự kiến vào mùa thu để cố gắng giảm bớt căng thẳng ngoại giao.

Từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2012, ông Abe luôn tỏ ra cởi mở đối với Tổng thống Hàn Quốc. Nhưng cho đến nay, bà Park vẫn bác bỏ mọi ý định tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh song phương, một khi Tokyo không tỏ ra hối lỗi đúng mực về vấn đề hàng chục ngàn « phụ nữ giải sầu », chủ yếu là phụ nữ Triều Tiên, phải phục vụ quân đội Thiên hoàng trước đây.

Gần đây khi trả lời phỏng vấn Washington Post, Tổng thống Park Geun Hye cho biết đã có « những tiến bộ đáng kể » trong việc thương lượng về vấn đề trên, hiện đang trong « giai đoạn cuối ».

Theo một cuộc thăm dò, mức độ ngờ vực giữa người Nhật và người Hàn cao chưa từng thấy kể từ nhiều năm qua.

Nhật BảnHàn QuốcChâu ÁNgoại giao
http://vi.rfi.fr/chau-a/20150622-nhat-ban-va-han-quoc-cai-thien-quan-he/ 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire