samedi 20 juin 2015

Một nhóm ly khai tố cáo còn 60 tù nhân chính trị tại Cuba

Đăng ngày 20-06-2015

Chính quyền Cuba hiện đang giam giữ 60 « tù nhân chính trị », con số này đã giảm đi phân nửa kể từ năm ngoái. Ủy ban Nhân quyền Cuba (CCDH) hôm 19/06/2015 loan báo như trên.

Là tổ chức bị cấm nhưng trên thực tế được chính phủ làm ngơ cho hoạt động, CCDH thống kê được tổng cộng 71 người bị kết án hay cáo buộc « vì hoạt động chính trị, hay có động cơ chính trị », trong đó 11 người đang được tự do có điều kiện.


CCDH tố cáo, con số này « bằng phân nửa số trường hợp ghi nhận được cách đây một năm (114 người), nhưng vẫn có nguy cơ tăng lên sau đó vì chế độ La Habana tiếp tục hình sự hóa mọi việc thực thi các quyền dân sự và chính trị ».

Hồi tháng 12/2014 và tháng 1/2015, sau khi loan báo việc xích gần lại với Hoa Kỳ, Cuba đã trả tự do « vì lý do nhân đạo » cho 53 tù nhân có tên trong danh sách được Washington trao cho, được coi là tù chính trị.

Trong danh sách do tổ chức của nhà ly khai Elizardo Sanchez công bố hôm thứ Sáu 18/6, có hơn một chục thành viên Liên minh Ái quốc Cuba (Unpacu, tổ chức bất hợp pháp đặt tại miền đông Cuba). Bên cạnh đó là khoảng hai mươi người bị kết án vì « tội chống Nhà nước », trong đó có nhà cựu ngoại giao Miguel Alvarez, bị lãnh án 25 năm tù từ năm 2012 vì bị cáo buộc gián điệp.

Danh sách còn có nghệ sĩ vẽ tranh đường phố Danilo Maldonado, được biết nhiều dưới biệt danh « El Sexto », mà theo CCDH đã « bị tống giam mà không có án, trong một nhà tù được giữ an ninh nghiêm mật, do dự tính thực hiện một tác phẩm sắp đặt bị cho là « bất kính » đối với cựu Chủ tịch Fidel Castro và người em kế nhiệm, ông Raul Castro ».

Tuy vậy, hiện không có ai trong số các tù nhân trên được Amnesty International cho là tù chính trị. Trong thống kê của tổ chức phi chính phủ này hiện nay không có người tù nào tại Cuba được xếp vào loại này.

CubaLy khaiĐối lậpNhân quyềntù chính trịQuốc tế
http://vi.rfi.fr/quoc-te/20150620-mot-nhom-ly-khai-to-cao-con-60-tu-nhan-chinh-tri-tai-cuba/ 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire