mercredi 17 juin 2015

Mệt mỏi vì chiến tranh, dân Donetsk chỉ trích quân nổi dậy

Đăng ngày 16-06-2015

Một ngày trước cuộc họp mới hôm nay 16/06/2015 tại Minsk để tìm kiếm hòa bình cho Ukraina, mà bạo lực lại tiếp diễn dù đã có thỏa thuận ngưng bắn, người dân Donetsk biểu tình đòi hỏi chấm dứt oanh kích. Đặc biệt là tại vùng ly khai thân Nga này, cư dân thẳng thừng chỉ trích phe nổi dậy miền đông.
Hội nghị giữa nhóm tiếp xúc (gồm các đại diện của Ukraina, Nga, OSCE) và phe ly khai thân Nga đã được lên chương trình, trong khi qua điện đàm, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm qua yêu cầu đồng nhiệm Nga Serguei Lavrov cho thực thi ngưng bắn ở miền đông.


Trong số hơn 200 người biểu tình tập hợp trước trụ sở « chính phủ » nước « Cộng hòa Nhân dân Donetsk » (DNR) tự phong, một số không ngần ngại công khai lên án quân nổi dậy trữ vũ khí trong khu dân cư, biến họ thành mục tiêu cho quân chính phủ.

Những lời đả kích hiếm hoi này là từ dân chúng khu Oktiabrski, gần phi trường đổ nát đã trở thành ranh giới giữa phe nổi dậy và quân đội Kiev, chứng tỏ người dân đã quá chán ngán trước các trận giao tranh trong những tuần lễ gần đây.

Các phóng viên AFP ghi nhận, nhiều người dân đã la to : « Các vị núp sau lưng chúng tôi ! », « Thường dân phải làm lá chắn cho các vị ! » « Nhục nhã ! », « Chúng tôi đã chán DNR lắm rồi, giờ chỉ muốn hòa bình ».

Số khác ngược lại lên án DNR án binh bất động, kêu gọi tấn công vào các vị trí Ukraina tại Piski và Avdiivka gần sân bay, nơi diễn ra các vụ oanh kích ảnh hưởng đến khu phố của họ.

Các trận đánh xung quanh phi trường Donetsk bắt đầu từ tháng 5/2014, và sau nhiều tháng giao tranh khốc liệt, những gì còn lại của sân bay này rơi vào tầm kiểm soát của quân nổi dậy tháng 1/2015.

Trước phản ứng bất ngờ của người dân Donetsk, « Tổng thống » tự phong Alexandre Zakhartchenko đã đích thân đến gặp những người biểu tình. Được nhiều cận vệ bao quanh, ông lưu lại một tiếng rưỡi đồng hồ để trả lời những câu hỏi của đám đông, nhất là về yêu cầu đòi bồi thường của những người nhà cửa bị phá hủy.

Theo chính quyền thành phố Donetsk, trong 24 giờ qua có ít nhất 10 người bị thương. Còn theo Kiev, có hai quân nhân Ukraina tử trận, và số người bị thương là 20. Về phía phái bộ OSCE cho biết « đã trông thấy và nghe 142 tiếng nổ từ nhiều loại vũ khí khác nhau » chỉ trong 24 giờ ở xung quanh Donetsk.

Kiev và phe nổi dậy đổ lỗi cho nhau không tôn trọng thỏa thuận ngưng bắn có hiệu lực từ ngày 15/2, và các nỗ lực ngoại giao để tái lập tiến trình hòa bình theo các hiệp định Minsk hiện vẫn vô vọng.

Quốc tếUkrainaChiến tranhNổi dậyLy khai
http://vi.rfi.fr/quoc-te/20150616-met-moi-vi-chien-tranh-dan-donetsk-chi-trich-quan-noi-day/ 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire