lundi 22 juin 2015

Matxcơva « bất lực » trong việc ngăn cản các chiến binh Nga sang Ukraina chiến đấu

Đăng ngày 22-06-2015

Nga không có phương tiện để ngăn trở việc quân tình nguyện Nga đi sang chiến đấu ở miền đông Ukraina ly khai. Thư ký Ủy ban An ninh Nga Nicolai Patrouchev hôm nay 22/06/2015 tuyên bố như trên khi trả lời phỏng vấn nhật báo Kommersant.

« Chúng tôi không khuyến khích họ sang Ukraina chiến đấu, cũng không tưởng thưởng, nhưng thực tế là không thể ngăn cản họ ». Nicolai Patrouchev, từng lãnh đạo cơ quan tình báo Nga (FSB) từ 1999 đến 2008, và là người thân cận của Tổng thống Vladimir Putin khẳng định, và nói thêm : « Có trên hai triệu người Ukraina tị nạn tại Nga. Họ kể lại những hành động tàn bạo, những trận giao tranh, và nỗi xúc động đã khiến những người khác đi sang Ukraina chiến đấu ». 


Từ khi khởi đầu cuộc xung đột giữa quân đội Ukraina và quân nổi dậy thân Nga tháng 4/2014, đã có hơn 6.400 người chủ yếu là thường dân đã bị thiệt mạng ở miền đông.

Điện Kremli khẳng định các lính Nga hiện diện tại Ukraina là những tình nguyện quân sử dụng thời gian rảnh rỗi, hoặc không còn phục vụ trong quân đội Nga. Về phía Kiev đã nhiều lần yêu cầu chính quyền Nga đóng cửa biên giới với miền đông để ngăn cản việc đưa vũ khí và trang thiết bị quân sự vào lãnh thổ Ukraina.

Theo ông Nikolai Patrouchev, cuộc khủng hoảng Ukraina là hậu quả của một vụ đảo chính do Hoa Kỳ tài trợ với mục đích phá hoại nước Nga. Ông nói : « Điều mà người Mỹ quan tâm không phải là Ukraina mà là Nga, họ muốn nước Nga không còn hiện hữu nữa. Chúng tôi có nhiều tài nguyên và Mỹ cho rằng Nga sở hữu bất hợp pháp, không sử dụng theo như ý họ ». 

Trong lúc Liên hiệp Châu Âu hôm nay gia hạn việc trừng phạt kinh tế Nga thêm sáu tháng, ông Patrouchev cho rằng chính sách của châu Âu « chịu ảnh hưởng của Mỹ », vốn « muốn thống trị thế giới ».

NgaUkrainaQuốc tếQuân sựLy khai
http://vi.rfi.fr/quoc-te/20150622-matxcova-%C2%AB-bat-luc-%C2%BB-trong-viec-ngan-can-cac-chien-binh-nga-sang-ukraina-chien-dau/ 


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire