lundi 29 juin 2015

Lãnh tụ học sinh Hồng Kông Hoàng Chi Phong bị hành hung ngoài đường

Một nhà báo chụp ảnh Hoàng Chi Phong sau vụ hành hung đêm 28/06/2015.
AFP hôm nay 29/06/2015 cho biết Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), lãnh tụ học sinh đã trở thành khuôn mặt tiêu biểu cho phong trào dân chủ Hồng Kông, đã bị hành hung trên đường phố.

Động cơ của vụ hành hung này chưa được rõ, nhưng các khuôn mặt khác của phong trào dân chủ đã từng bị tấn công tương tự. Điều này khiến người ta lo ngại tình hình sẽ còn xấu đi tại đặc khu hành chính.


Hoàng Chi Phong, 18 tuổi, vừa cùng với bạn gái ra khỏi rạp chiếu phim vào tối Chủ nhật 28/6 ở gần Mong Kok thì bị hành hung. Khu vực này là nơi từng diễn ra các vụ đụng độ dữ dội hồi mùa thu.

Trên Facebook, Hoàng Chi Phong kể rằng một người đàn ông đã đấm vào mặt anh. Anh và bạn gái đuổi theo, hắn ta bèn tấn công cả hai. Anh viết : « Bị tấn công trên đường về sau khi đi chơi với bạn, thậm chí còn hành hung cả bạn gái tôi, thật đáng xấu hổ ».

Cảnh sát xác nhận Hoàng Chi Phong đã « bị tấn công bất ngờ » bởi một người khoảng hai mươi tuổi, khiến anh bị thương ở mũi và mắt. Phát ngôn viên cảnh sát cho biết : « Nghi can đã toan bỏ trốn nhưng hai nạn nhân đã truy đuổi, và khi cô gái định chụp ảnh, hắn ta đã tấn công cả hai ». Hiện cảnh sát chưa bắt giữ người nào.

Hoàng Chi Phong trong cuộc tuần hành đòi các dân biểu bác bỏ dự luật bầu cử của Bắc Kinh, 14/06/2015.
Mùa thu vừa rồi, hàng chục ngàn người đã xuống đường đòi tổ chức phổ thông đầu phiếu thực chất tại Hồng Kông. Các dân biểu ủng hộ dân chủ Hồng Kông vừa bác bỏ dự luật gây tranh cãi về thể thức bầu cử Trưởng đặc khu năm 2017.

Dự luật cho phép bầu cử phổ thông lần đầu tiên, trong khi lâu nay Trưởng đặc khu do một tập thể đại cử tri trung thành với Bắc Kinh chỉ định. Nhưng đảng Cộng sản Trung Quốc muốn nắm quyền kiểm soát, với quy định chỉ có hai hay ba ứng cử viên được lựa chọn trước mới được ra tranh cử.


Hoàng Chi Phong viết : « Các nhà đấu tranh đòi dân chủ có nguy cơ bị hành hung trong cuộc sống hàng ngày, chứ không chỉ trong các cuộc biểu tình. Điều này khiến trái tim tôi tê tái. Không chỉ là vấn đề phổ thông đầu phiếu, mà là sự tự do và hệ thống tư pháp đang bị các hành động bạo lực này dần dà làm xói mòn đi ».

Mời đọc lại:

Hồng Kông : Các lãnh tụ Occupy đầu hàng, Hoàng Chi Phong tuyệt thực đòi đối thoại

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire