dimanche 14 juin 2015

Hệ thống hỏa tiễn K-300 của Việt Nam có thể tấn công đảo Hải Nam, Trung Quốc

Hệ thống hỏa tiễn phòng thủ bờ biển di động K-300P.

Hải quân Việt Nam có thể tấn công trực tiếp căn cứ hải quân Tam Á (Shanya) trên đảo Hải Nam của Trung Quốc bằng hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển di động K-300P. Tờ Trung Quốc Thời Báo (WantChinaTimes) của Đài Loan hôm 13/06/2015 dẫn nguồn tin từ Kanwa Defense Review, một tạp chí quân sự bằng tiếng Hoa có trụ sở tại Canada cho biết như trên.

 

Việt Nam rất quan tâm đến việc bảo vệ vùng duyên hải do tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc tại Biển Đông. Hệ thống hỏa tiễn K-300 mua của Nga cho phép Hải quân Việt Nam phóng đi tên lửa hành trình siêu thanh chống hạm P-800 Oniks (tiếng Nga có nghĩa là ngọc mã não) để gây thiệt hại hoặc đánh chìm các chiến hạm của địch quân trên biển. Với phạm vi tấn công 300 km, hỏa tiễn này có thể bắn đến các mục tiêu Trung Quốc gần đảo Hải Nam.

 

Do đảo Hải Nam nay là một căn cứ của Giải phóng quân Trung Quốc (PLA) để tiến công vào Biển Đông, hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển di động K-300 có khả năng gây thiệt hại nặng nề cho Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc. Khi Hải quân Trung Quốc tiến vào vùng duyên hải Việt Nam, hỏa tiễn đạn đạo chống hạm Kh-35E mà hai chiến hạm hộ vệ tên lửa lớp Gepard và các tàu chiến khác của Hải quân Việt Nam được trang bị, sẽ là mối nguy hiểm chết người đối với các tàu Trung Quốc hoạt động trong khu vực.

 


Phạm vi tấn công của Kh-35E hiện nay là 130 km. Tuy nhiên, tầm bắn này có thể mở rộng đến 260 km nếu Hải quân Việt Nam chọn lựa trang bị cho các chiến hạm của mình loại hỏa tiễn Kh-35EU Super-Uran hiện đại hơn – theo Kanwa Defense Review. Hệ thống vũ khí này có thể tạo cho Việt Nam thế mạnh riêng trong một cuộc chiến không cân sức với Trung Quốc.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire