mardi 9 juin 2015

Dân Nhật và Hàn ngờ vực nhau ở mức cao nhất

Đăng ngày 09-06-2015

Sự ngờ vực giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đã lên đến mức cao nhất, theo kết quả thăm dò công bố hôm nay 09/06/2015, khẳng định sự xuống cấp trong quan hệ giữa Tokyo và Seoul, hai đồng minh thân cận của Hoa Kỳ tại châu Á.
Gần ba phần tư số người Nhật được hỏi (73%) không tin tưởng vào nước láng giềng, trong khi 85% người Hàn Quốc tỏ ý nghi ngờ đối với Nhật Bản ; theo cuộc điều tra do nhật báo Yomiuri Shimbun của Nhật phối hợp với tờ báo Hankook Ilbo tiến hành. Đây là tỉ lệ cao chưa từng thấy trong lịch sử của cuộc thăm dò thường niên có từ năm 1996.


Việc công bố điều tra trên đây trùng hợp với thời điểm sắp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Tokyo và Seoul, bị xấu đi do các bất đồng về lịch sử và tranh chấp lãnh thổ.

Hầu như toàn bộ người Hàn Quốc (94%) cho rằng các lãnh đạo Nhật chưa thành khẩn xin lỗi về quá khứ quân phiệt (Triều Tiên bị Nhật chiếm đóng từ 1910 đến 1945). Ngược lại, cứ bốn người Nhật thì có ba người (76%) nghĩ rằng nước mình đã bày tỏ đúng mức sự ân hận về các sự kiện hồi thế kỷ trước. Ngoài ra, 60% người Hàn Quốc cho rằng Nhật Bản là mối đe dọa quân sự, chỉ đứng sau Bắc Triều Tiên (78%).

Từ khi lên nắm quyền năm 2012, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã cố tỏ ra cởi mở với Thủ tướng Hàn Quốc Park Geun Hye, nhưng bà này đã bác bỏ mọi đề nghị gặp thượng đỉnh nếu Tokyo không bồi thường thỏa đáng cho hàng chục ngàn « phụ nữ giải sầu » bị buộc phải phục vụ cho quân đội Thiên Hoàng trước 1945 mà hầu hết là người Hàn Quốc.

Ông Abe hôm nay lại tuyên bố : « Chính vì có những khác biệt mà các nhà lãnh đạo phải đàm luận để hiểu nhau hơn. Tôi đã nói chuyện hai lần với ông Tập Cận Bình và đã có những tiến bộ, nên tôi muốn tiến hành tương tự với bà Park ». 

Nhưng dưới mắt người Hàn Quốc và Trung Quốc, những lời nói « ăn năn » của các lãnh đạo Nhật không đi đôi với hành động, nhất là khi họ vẫn tiếp tục đến viếng đền Yasukuni ở Tokyo. Thế nên người Nhật và Hàn vẫn tỏ ra bi quan về tương lai quan hệ song phương : trên 60% người Nhật Bản và 74% người Hàn Quốc cho rằng « sẽ còn xấu đi trong suốt thời gian dài, khi phía bên kia vẫn tiếp tục đưa ra các yêu sách không thể chấp nhận được ».

Nhật BảnHàn QuốcChâu ÁXã hộiLịch sử
http://vi.rfi.fr/chau-a/20150609-dan-nhat-va-han-ngo-vuc-nhau-o-muc-cao-nhat/ 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire