lundi 22 juin 2015

Bắc Triều Tiên tẩy chay Đại hội Thể thao Sinh viên Thế giới tại Hàn Quốc

Đăng ngày 22-06-2015

Bình Nhưỡng thông báo tẩy chay Đại hội Thể thao Sinh viên Thế giới (Universiade) sẽ diễn ra tại Hàn Quốc tháng tới, để phản đối việc Liên Hiệp Quốc mở văn phòng đặc trách vấn đề nhân quyền tại Bắc Triều Tiên. Các nhà tổ chức hôm nay 22/06/2015 cho biết như trên.
Bắc Triều Tiên dự định gởi 75 vận động viên và 33 quan chức đến dự Universiade tại thành phố Gwangju, Hàn Quốc từ ngày 3 đến 14/7. Nhưng thứ Sáu tuần trước, Jon Kuk Man, chủ tịch Hiệp hội Thể thao Đại học Bắc Triều Tiên đã gởi email cho ban tổ chức loan báo rút lui không tham dự.


Ông Jon lên án Hàn Quốc tiếp tục « đối đầu quân sự »,cho rằng văn phòng của Liên Hiệp Quốc đẩy quan hệ liên Triều vào « tình trạng cực điểm » « làm giá lạnh ý muốn tham gia đại hội ». Thị trưởng Gwangju, trưởng ban tổ chức kêu gọi Bình Nhưỡng thay đổi ý định, nói rằng : « Với tinh thần cởi mở, chúng tôi sẽ chờ đợi sự tham gia của Bắc Triều Tiên cho đến phút chót ». 

Bình Nhưỡng đã nhiều lần đe dọa sẽ « trừng phạt tàn bạo » Seoul nếu tiếp tục dấn tới việc mở cơ quan đặc trách trên, dự kiến vào ngày mai. Liên Hiệp Quốc đã đề nghị thành lập văn phòng này sau khi nghe một báo cáo gây xúc động, kết luận Bắc Triều Tiên đã vi phạm nhân quyền « một cách không thể so sánh được trong thế giới đương đại ». Báo cáo này là cơ sở cho một nghị quyết được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua, kêu gọi Hội đồng Bảo an cân nhắc đưa Bình Nhưỡng ra Tòa án Hình sự Quốc tế.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc yêu cầu Bình Nhưỡng chấm dứt chỉ trích văn phòng nhân quyền Liên Hiệp Quốc, và tốt nhất nên hợp tác với cơ quan này và cộng đồng quốc tế để xúc tiến quyền con người, vì lợi ích của người dân Bắc Triều Tiên và cho chất lượng cuộc sống của họ.

Universiade được tổ chức hai năm một lần, là một đại hội thể thao với nhiều môn thi đấu dành cho sinh viên đại học, được coi như cơ hội tập dượt cho các ngôi sao Thế vận tương lai. Trên 13.000 vận động viên và quan chức của 145 nước tham dự đại hội năm nay.

Bắc Triều Tiên đã tẩy chay Á vận hội 1986 và Thế vận hội mùa hè 1988 tổ chức tại Hàn Quốc, nhưng sau đó đã tham gia nhiều sự kiện thể thao khác. Trong Á vận hội tại Incheon năm ngoái, Bình Nhưỡng đã đoạt 11 huy chương vàng, 11 huy chương bạc và 14 huy chương đồng. Đây là thành tích lớn nhất của đoàn vận động viên Bắc Triều Tiên tại một Á vận hội, kể từ năm 1990 đến nay.

Bắc Triều TiênHàn QuốcChâu ÁThể thaoNhân quyềnLiên Hiệp Quốc
http://vi.rfi.fr/chau-a/20150622-bac-trieu-tien-tay-chay-dai-hoi-the-thao-sinh-vien-the-gioi-tai-han-quoc/ 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire