jeudi 23 avril 2015

Trung Quốc : Tập đoàn quốc doanh đầu tiên mất khả năng thanh toán lãi trái phiếu

Một nhà đầu tư mệt mỏi nghỉ trưa trước các bảng chỉ số của một công ty chứng khoán ở Vũ Hán, 21/04/2015.
Đăng ngày 22-04-2015


Bảo Định Thiên Uy (Baoding Tianwei Group Co. tức BTW) chuyên sản xuất thiết bị điện là tập đoàn quốc doanh đầu tiên của Trung Quốc mất khả năng thanh toán lãi trái phiếu. Báo chí chính thức nước này hôm nay 22/04/2015 loan báo như trên, trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh không còn muốn can thiệp nhiều vào lãnh vực kinh tế.
Trong thông cáo hôm qua tại thị trường chứng khoán Thượng Hải, Bảo Định Thiên Uy cho biết không có khả năng chi trả 85,5 triệu nhân dân tệ lãi trái phiếu (13 triệu euro) cho các cổ đông trong nước. Công ty chuyên sản xuất máy biến áp này là một chi nhánh quan trọng của tập đoàn thiết bị quốc phòng Nam Phương (China South Industries Group Corporation) trực thuộc chính quyền trung ương Bắc Kinh.


Đây là lần đầu tiên một tập đoàn quốc doanh niêm yết trên thị trường chứng khoán bị mất khả năng chi trả, theo Tân Kinh báo hôm nay. Bảo Định Thiên Uy tuyên bố đã bị lỗ lã đến 10,1 tỉ nhân dân tệ trong năm 2014, một phần do lãnh vực mới là năng lượng không hoạt động tốt.

Trong quá khứ, chính quyền Trung Quốc luôn can thiệp để đảm bảo hầu hết những người sở hữu trái phiếu các công ty bị lỗ lã đều được thanh toán, nhằm tránh gây xáo trộn xã hội – một ưu tiên của chính phủ. Nhưng các lãnh đạo cao cấp đã hứa hẹn để cho thị trường đóng vai trò chủ đạo, vào thời điểm đang tìm cách chuyển đổi mô hình tăng trưởng của đất nước.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tháng trước loan báo Nhà nước sẽ không can thiệp khi các công ty phá sản. Ông nhấn mạnh rằng các trường hợp phá sản lẻ tẻ « khó tránh khỏi » trong một nền kinh tế thị trường.

Cơ quan thẩm định tài chính Fitch trong thông cáo hôm nay nhận định, sự kiện trên cho thấy các công ty quốc doanh Trung Quốc từ nay phải đối mặt với nguy cơ mất khả năng chi trả, và việc Bắc Kinh không can thiệp sẽ « phục vụ cho lịch trình cải cách của chính phủ ». 

Tuy vậy Fitch nhấn mạnh : « Chính quyền có thể duy trì thái độ thận trọng về các vụ mất khả năng thanh toán liên quan đến các trái phiếu giá trị lớn, có liên quan đến các tập đoàn quan trọng trong những lãnh vực chiến lược, hay các cổ phiếu ảnh hưởng đến số lượng lớn các nhà đầu tư nhỏ trong một thời gian ngắn ».

Tháng 3/2014, Siêu Nhật Thái Dương Năng (Chaori Solar), một công ty sản xuất panô pin mặt trời loan báo không thể chi trả lãi trái phiếu bằng nhân dân tệ, trở thành đơn vị đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc công nhận tình trạng mất khả năng thanh toán. Đầu tháng này, tập đoàn công nghệ Cloud Live Tech Group loan tin không trả nổi 241 triệu nhân dân tệ (35,86 triệu euro) lãi cho các trái phiếu do tập đoàn này phát hành. Đến thứ Hai 20/4 vừa rồi, công ty bất động sản Kaisa Group Holding xác nhận mất khả năng chi trả lãi trái phiếu bằng đô la.

Châu ÁTrung QuốcKinh tếChứng khoánThị trườngPhá sảnchính sáchTrái phiếu
http://vi.rfi.fr/chau-a/20150422-trung-quoc-tap-doan-quoc-doanh-dau-tien-mat-kha-nang-thanh-toan-co-tuc/ 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire