lundi 13 avril 2015

Philippines : Trung Quốc phá hoại rạn san hô ở Biển Đông

Đăng ngày 13-04-2015


Philippines hôm nay 13/04/2015 tố cáo, Trung Quốc đã gây thiệt hại lớn lao cho môi trường tại Biển Đông qua việc xây dựng các đảo nhân tạo trên các đảo đá ngầm đang tranh chấp, tiêu hủy các rạn san hô có diện tích rộng gấp ba lần Vatican.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines, ông Charles Jose tuyên bố : « Việc xây dựng của Bắc Kinh đã phá hủy các đảo san hô có diện tích khoảng 300 mẫu Anh, gần gấp ba Thành Vatican, gây thiệt hại kinh tế hàng năm đối với các quốc gia ven biển ước tính khoảng 100 triệu đô la. Các hoạt động quy mô của Trung Quốc nhằm khẳng định chủ quyền đã gây ra các thiệt hại to lớn không thể phục hồi được cho đa dạng sinh học và cân bằng sinh thái tại Biển Đông ». 


Ông Charles Jose còn tố cáo Bắc Kinh dung dưỡng các hành động xâm hại môi trường của các ngư dân Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough, vùng biển phong phú hải sản mà Trung Quốc giành được quyền kiểm soát từ tay Manila từ năm 2012.

Các hình ảnh vệ tinh do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Hoa Kỳ công bố tuần qua cho thấy một đoàn tàu Trung Quốc nạo vét cát từ Đá Vành Khăn (Mischief Reef) thuộc cụm Bình Nguyên của quần đảo Trường Sa, đang tranh chấp với Việt Nam, Philippines và Đài Loan. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh, tốc độ xây dựng chóng mặt của Trung Quốc nhằm đe dọa các quốc gia nhỏ hơn trong việc đòi hỏi chủ quyền.

Ông Jose cũng cảnh báo việc người đồng nhiệm Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, tuần trước đã tuyên bố việc cải tạo các đảo nhỏ có thể phục vụ cho nhu cầu quân sự của Bắc Kinh. Ông nói : « Các tuyên bố như thế của Trung Quốc chỉ làm tăng bóng ma chạy đua vũ trang, đe dọa đến hòa bình và ổn định trong khu vực ».

Philippines tiếp tục khẳng định việc Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền hầu như toàn bộ Biển Đông, trên cơ sở đường lưỡi bò 9 đoạn, là bất hợp pháp. Ông Charles Jose nói thêm : « Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các hoạt động bồi đắp, ý thức được trách nhiệm của mình trong vai một quốc gia đang tranh chấp và là một thành viên quan trọng của cộng đồng quốc tế ». 

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 9/4 đã chỉ trích Trung Quốc sử dụng « tầm vóc to lớn và cơ bắp » để chèn ép trong việc đòi hỏi chủ quyền. Khi viếng thăm Philippines năm ngoái, ông Obama từng tuyên bố Hoa Kỳ « cam kết mạnh mẽ » bảo vệ quốc gia đồng minh này.

PhilippinesTrung QuốcChâu ÁBiển ĐôngChủ quyềnsinh tháiMôi trườngTranh chấp

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire