samedi 18 avril 2015

Khủng bố ở Afghanistan: Ít nhất 33 người chết


Có ít nhất 33 người thiệt mạng và trên 100 người bị thương do vụ tấn công tự sát trước một ngân hàng ở Jalalabad, thành phố lớn miền đông Afghanistan, thủ phủ tỉnh Nangarhar gần biên giới Pakistan. Chính quyền địa phương hôm nay 18/04/2015 loan báo như trên.
Phe Taliban ở Afghanistan do giáo chủ Omar lãnh đạo, vốn có xu hướng không nhận trách nhiệm trong các vụ tấn công mà nạn nhân là thường dân, nói rằng họ không phải là thủ phạm. Tác giả vụ khủng bố cũng có thể là các nhóm thánh chiến nhỏ, mà chính quyền ghi nhận đã tăng cao trong những tháng gần đây, trong đó có nhiều nhóm liên minh với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (EI).


Vụ khủng bố ở Jalalabah diễn ra vào đầu « mùa chiến đấu » khi thời tiết trở nên dịu nhẹ trong mùa xuân. Năm nay là năm đầu tiên quân đội Afghanistan giữ vai trò chính trên tuyến đầu, vì NATO đã chấm dứt hoạt động từ tháng 12/2014. NATO vẫn duy trì một lực lượng 12.500 quân trong đó có 9.800 lính Mỹ nhưng chủ yếu làm nhiệm vụ huấn luyện quân địa phương.

Tổng thống Ashraf Ghani đang cố thuyết phục phe Taliban của Omar tham gia tiến trình hòa bình, sau 35 năm xung đột. Ông cũng quay sang nước láng giềng Pakistan vốn có quan hệ lịch sử với Taliban nhờ gây áp lực lên phe nổi dậy, nhưng hiện phe Taliban từ chối thương lượng.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire