vendredi 30 janvier 2015

Tây Tạng : Đảng viên Cộng sản ủng hộ Đạt Lai Lạt Ma

Đăng ngày 29-01-2015 Sửa đổi ngày 29-01-2015 13:46

Tại Tây Tạng, có những cán bộ đảng Cộng sản Trung Quốc đã bí mật gia nhập các tổ chức độc lập ủng hộ Đạt Lai Lạt Ma. Tờ Global Times hôm nay 29/01/2015 tiết lộ như trên.

Bài xã luận của tờ báo trực thuộc đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đe dọa : « Họ sẽ phải trả giá vì việc ấy ! ». Global Times cho biết theo Ủy ban Thanh tra Kỷ luật Trung ương, có 15 cán bộ đảng viên, dường như là gốc Tây Tạng, đã bị đặt trong vòng điều tra.


Tờ báo viết : « Một số nhỏ cán bộ Đảng đã tham gia các tổ chức Tây Tạng bí mật của tập đoàn Đạt Lai Lạt Ma đòi độc lập, hay lao vào các hoạt động có hại cho an ninh Trung Quốc » và khẳng định, nếu cán bộ đảng viên « có thái độ nhập nhằng về vấn đề độc lập cho Tây Tạng và liên kết với các tổ chức này, cung cấp cho họ các thông tin, thì cần phải bị truy tố ».

Global Times bác bỏ ý kiến cho rằng đây là một chiến dịch của đảng Cộng sản Trung Quốc chống lại « các dân tộc thiểu số ».

Bắc Kinh luôn lên án Đạt Lai Lạt Ma, sống lưu vong từ năm 1959 và được trao giải Nobel Hòa bình năm 1989, muốn giành độc lập cho Tây Tạng, cho dù người lãnh đạo tinh thần Tây Tạng chỉ đòi hỏi « tự trị về văn hóa » cho vùng đất quê hương mình

Tháng 11/2014, Hiệp Đông Tùng (Ye Dongsong), một quan chức của Ủy ban Kỷ luật Trung ương tuần du Tây Tạng đã nêu ra vấn đề « các viên chức cư xử như là đệ tử của Đạt Lai Lạt Ma hay ủng hộ chủ trương ly khai », sẽ bị « trừng phạt nghiêm khắc ». Quan chức này tỏ ý tiếc là các cán bộ Đảng này « không duy trì được lập trường chính trị cứng rắn », và lên án họ « tham nhũng ».

Theo tổ chức phi chính phủ International Campaign for Tibet có trụ sở tại Hoa Kỳ, việc đàn áp các viên chức người Tây Tạng « vì cho là họ ủng hộ chính sách ôn hòa, đòi tự trị thực sự của Đạt Lai Lạt Ma » là hành vi « cực đoan và sai lầm », « càng làm cho người dân Tây Tạng thêm bất mãn ».

Nhà nước cộng sản Trung Quốc cai trị Tây Tạng với bàn tay sắt, nhất là từ sau các cuộc nổi dậy năm 2008 tại Lhassa, và cấm các nhà báo ngoại quốc đến đây. Kể từ 2009, một làn sóng phản kháng bằng cách tự thiêu đã diễn ra, với trên 130 người Tây Tạng đã chọn lựa cách phản đối tuyệt vọng này trước sự đô hộ của chế độ Bắc Kinh.

Tây Tạng Trung Quốc Châu Á Đạt Lai Lạt Ma đảng Cộng sản 
http://vi.rfi.fr/20150129-tay-tang-tq/

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire