jeudi 15 janvier 2015

Nhập cư : Phe Cộng hòa thách thức Tổng thống Obama

Đăng ngày 15-01-2015

Cuộc so găng đầu tiên giữa Hạ viện và Nhà Trắng về vấn đề nhập cư đã bắt đầu. Phe Cộng hòa, chiếm đa số ở Hạ viện, giữ lời hứa lúc tranh cử : hôm qua 14/01/2015 họ đã thông qua văn bản luật với các biện pháp nhằm ngăn trở sắc lệnh hợp pháp hóa những người nhập cư lậu, được Tổng thống Barack Obama loan báo hồi cuối năm ngoái.
Hạ viện thông qua một đạo luật cấp 39,7 tỉ đô la cho Bộ Nội vụ Hoa Kỳ, nhưng cũng sửa đổi một số điều nhằm ngăn cản việc áp dụng kế hoạch của ông Obama về việc cấp giấy phép lao động cho hàng triệu người nhập cư lậu. Bên cạnh đó còn chấm dứt chương trình cấp giấy tạm cho các thanh thiếu niên không giấy tờ, ưu tiên trục xuất một số tội phạm nhập cư bất hợp pháp.


Từ Washington, thông tín viên RFI Anne-Marie Capomaccio tường trình :

« Trong văn bản được Hạ viện thông qua, các quy định mang tính biểu tượng nhất là một sự quay ngược lại với lớp người mà ở Hoa Kỳ gọi là ''Những người mơ mộng'' - có nghĩa là những người nhập cư lậu vào đất Mỹ lúc còn nhỏ, và hiện đang học hành tại Mỹ. Nếu đạo luật được thông qua, họ lại có thể bị trục xuất.

Hai mươi lăm dân biểu bảo thủ đã từ chối ủng hộ, sợ rằng cộng đồng người Mỹ Latinh sẽ giận dữ, và chừng như đạo luật nếu cứ giữ nguyên như thế sẽ không được Thượng viện thông qua.

Nhà Trắng hết sức quan tâm đến cảnh báo này. Cố vấn của ông Barack Obama về hồ sơ nhập cư ngay lập tức đã nhắc nhở rằng, Tổng thống sẽ sử dụng quyền phủ quyết đối với tất cả các biện pháp ngăn cản việc hợp pháp hóa người nhập cư không giấy tờ.

Cuộc chiến đấu này có nguy cơ làm ảnh hưởng đến ngân sách của Bộ Nội vụ phụ trách hồ sơ nhập cư, hiện chỉ đủ hoạt động trong sáu tuần. Một số bộ phận có thể bị lâm vào tình trạng thất nghiệp tạm thời trong tháng Ba – rất không đúng lúc sau các vụ khủng bố ở Paris, trong khi ở Quốc hội các đại biểu toàn nói về vấn đề an ninh trên đất Mỹ ».

Đến ngày 27/2 nếu Quốc hội không thỏa thuận được, các cơ quan trực thuộc Bộ Nội vụ Hoa Kỳ như biên phòng, nhập cư, hải quan, tuần duyên, tình hình khẩn cấp, bảo vệ yếu nhân…sẽ không còn ngân sách hoạt động và buộc phải để một số nhân viên tạm ngừng làm việc – một kiểu « shutdown » từng phần.

Tính đến tháng 3/2013, có khoảng 11,3 triệu người không giấy tờ đang sống tại Hoa Kỳ, theo ước tính của Pew Research Center. Đợt hợp pháp hóa gần đây nhất là vào năm 1986, từ đó đến nay tất cả những toan tính cải cách quy mô các đạo luật nhập cư đều thất bại, đặc biệt trong năm 2013 trước sự chống đối của phe Cộng hòa và nhất là đảng bảo thủ Tea Party.

Nhập cưChính trịHoa KỳQuốc tế
http://vi.rfi.fr/quoc-te/20150115-nhap-cu-phe-cong-hoa-thach-thuc-tong-thong-obama/  

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire