vendredi 30 janvier 2015

Indonesia bác yêu cầu ân xá một người Pháp sắp bị hành quyết

Đăng ngày 29-01-2015

Tân Tổng thống Indonesia hôm qua 28/01/2015 đã bác bỏ đề nghị ân xá nhiều người ngoại quốc bị kết án tử hình do buôn lậu ma túy, trong đó có một người Pháp sắp bị thi hành án.

Phát ngôn viên Viện Kiểm sát Trung ương, Tony Spontana tối qua cho AFP biết đã nhận được « các bản sao chính thức của nghị định được Tổng thống ban hành, bác bỏ yêu cầu ân xá đối với 11 tử tù ». Ông Spontana nhấn mạnh, Viện Kiểm sát đã lên danh sách 11 tử tội sẽ bị thi hành án vào những tuần lễ sắp tới.


Trong số những tù nhân mang án tử sắp bị đem ra hành quyết vì buôn bán ma túy có một người Pháp là Serge Atlaoui, và những tử tù khác mang quốc tịch Úc, Philippines, Brazil, Ghana, Nigeria. Ông Serge Atlaoui bị bắt năm 2005 trong một cơ sở sản xuất ma túy tổng hợp ecstasy bí mật gần Jakarta, và bị kết án tử hình năm 2007.

Có vài chục người Indonesia và người ngoại quốc đã bị lãnh án tử hình về các tội phạm ma túy hiện đang trong « hành lang tử thần » ở Indonesia chờ đợi bị hành quyết. Đất nước này nằm trong số các quốc gia khắc nghiệt nhất đối với tội trạng ma túy.

Sáu tử tù gồm một người Indonesia và năm người nước ngoài trong đó có một phụ nữ Việt đã bị thi hành án hôm 18/1. Vụ này đã dẫn đến việc Hà Lan và Brazil, hai trong số những quốc gia có công dân bị hành quyết, đã phản ứng bằng cách cho triệu hồi đại sứ về nước.

Đây là các vụ thi hành án tử hình đầu tiên từ khi Tổng thống Joko Widodo lên nắm quyền vào tháng 10/2014. Sau khi nhậm chức, ông Widodo đã tuyên bố « không thể khoan hồng » đối với tội phạm ma túy, đã khiến Indonesia lâm vào « tình trạng khẩn cấp ».

Trong chuyến công du Jakarta hôm 16/1, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin – thành viên đầu tiên của chính phủ Pháp đến thăm Indonesia từ khi ông Widodo thắng cử - đã « bày tỏ quan ngại » về số phận của tử tù Serge Atlaoui trước Phó Tổng thống Indonesia. Nước Pháp luôn kịch liệt phản đối án tử hình, từ khi bãi bỏ vào năm 1981.

http://vi.rfi.fr/viet-nam/20150129-indonesia-bac-yeu-cau-an-xa-mot-nguoi-phap-sap-bi-hanh-quyet/

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire