jeudi 8 janvier 2015

Charlie Hebdo sẽ hồi sinh tuần tới với một triệu ấn bản

Đăng ngày 08-01-2015 Sửa đổi ngày 08-01-2015 17:23

« Tuần báo Charlie Hebdo sẽ xuất bản vào thứ Tư tuần tới với số lượng phát hành một triệu ấn bản » so với tirage hiện nay chỉ có 60.000. Luật sư của tờ báo, ông Richard Malka 08/01/2015 cho AFP biết như trên. Số báo tới sẽ có 8 trang thay vì 16 trang như bình thường.
Ê-kíp sống sót sau vụ thảm sát gồm khoảng 12 người sáng nay họp tại tòa soạn nhật báo Libération, nơi cho đặt nhờ trụ sở, để bắt đầu làm việc. Luật sư Richard Malka nhấn mạnh : « Cần phải cho ra đời số báo mới, đây là phương cách tốt nhất để vinh danh những người đã bỏ mình, và chứng tỏ rằng họ không giết được chúng tôi. Đó sẽ là số báo của những người sống sót ». 


Mười hai người đã thiệt mạng trong vụ khủng bố hôm qua, trong đó có năm họa sĩ nổi tiếng của tuần báo. Ngoài nhật báo Libération, Charlie Hebdo còn nhận được sự giúp đỡ của các tập đoàn truyền thông Canal+ và Le Monde.

Từ sau vụ thảm sát hôm qua, tờ báo đã nhận được vô số đề nghị hỗ trợ dưới dạng giúp đỡ tài chính, đặt mua báo hay tặng trang thiết bị. Những người có trách nhiệm của Charlie Hebdo chiều nay gặp gỡ các cơ quan truyền thông đã ngỏ lời muốn trợ giúp, nhằm cụ thể hóa các dự án này.

Số báo ra hôm thứ Tư 7/1, đúng vào ngày bị khủng bố, hiện nay đã hết sạch trên các quầy báo và đang được rao bán trên internet với giá rất đắt, nhất là trên trang e-Bay.

Để có thể độc lập quan điểm, Charlie Hebdo hoàn toàn không nhận quảng cáo cũng như tài trợ của Nhà nước. Trước vụ tấn công, Charlie Hebdo đang bên bờ vực phá sản và có nguy cơ phải đình bản, do số lượng bán không đủ bù chi phí. Tờ báo chỉ bán được có 30.000 bản, tức phân nửa số lượng phát hành, trong khi cần phải bán được 35.000 mới có thể cân bằng thu chi. Hồi tháng 11/2014, Charlie Hebdo đã kêu gọi đóng góp nhưng chỉ thu được vài chục ngàn euro vào cuối năm, so với kỳ vọng là một triệu euro.

Được bán với giá 3 euro, tờ báo đã thu được 60.000 euro tiền quyên góp sau khi tòa soạn bị đốt cháy trong vụ tấn công đầu tiên năm 2011, sau khi xuất bản số báo được đặt tên là « Charia Hebdo » (nhại theo luật charia Hồi giáo).

PhápBáo chíCharlie Hebdo
http://vi.rfi.fr/phap/20150108-charlie-hebdo-se-hoi-sinh-tuan-toi-voi-mot-trieu-an-ban/

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire