jeudi 15 janvier 2015

AirAsia : Thợ lặn tìm kiếm thi thể nạn nhân trong thân máy bay

Đăng ngày 15-01-2015

Các thợ lặn Indonesia hôm nay 15/01/2015 bắt đầu tìm kiếm trong thân chiếc máy bay AirAsia chở 162 người bị rơi xuống biển Java hôm 28/12/2014, với hy vọng tìm được thêm các thi thể nạn nhân.
Chuyến bay mang số hiệu QZ8501 của AirAsia Indonesia, chi nhánh của hãng hàng không giá rẻ Malaysia AirAsia, đã bị lao xuống biển không lâu sau khi cất cánh từ thành phố Surabaya của Indonesia để bay đến Singapore.


Sau thời gian dài tìm kiếm trong điều kiện thời tiết khó khăn, một tàu hải quân Singapore đã tìm thấy thân chính của máy bay hôm qua, dài khoảng 26 mét và vẫn còn một phần cánh gắn liền. Các hình ảnh dưới nước giúp đọc được một phần câu slogan của hãng sơn trên thân phi cơ: « Nay thì tất cả mọi người đều có thể đi máy bay ».

Một ê-kíp tiên phong gồm 15 thợ lặn đã lặn xuống đáy biển sáng nay để thăm dò bên trong khoang. Ông S.B. Supriyadi, viên chức của Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ phụ trách điều phối cho AFP biết : « Trước hết sẽ ước lượng số thi thể vẫn còn bị kẹt trong thân máy bay ». Khoảng một trăm thợ lặn khác sẽ theo chân để đưa xác lên. Cho đến nay, mới vớt được có 50 thi thể.

Giám đốc cơ quan này là ông Bambang Soelistyo giải thích, nếu thợ lặn không thể mang các xác lên, thì sẽ cố gắng trục vớt toàn bộ phần thân máy bay. Trước đó, các khinh khí cầu đã được sử dụng để đưa lên khỏi mặt nước phần đuôi phi cơ tìm được cách phần thân 2 km.

Hai hộp đen tìm thấy vào đầu tuần sẽ giúp các nhà điều tra hiểu được các tình huống của tai nạn xảy ra trong thời tiết xấu. Các chuyên gia của Airbus ở Jakarta sẽ hỗ trợ trong việc giải mã hai chiếc hộp đen : một hộp ghi âm các cuộc nói chuyện trong buồng lái (CVR – Cockpit Voice Recorder) và hộp kia chứa các dữ liệu của chuyến bay (FDR – Flight Data Recorder).

Trong số 162 nạn nhân có 155 người Indonesia, phi công phụ người Pháp Rémi Plesel, một người Anh, ba người Hàn Quốc, một người Malaysia và một người Singapore.

Châu ÁTai nạnHàng khôngNạn nhânIndonesia
http://vi.rfi.fr/chau-a/20150115-airasia-tho-lan-tim-kiem-thi-the-nan-nhan-trong-than-may-bay/ 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire