vendredi 30 janvier 2015

Ai Cập : Quân thánh chiến tấn công vào bán đảo Sinai

Đăng ngày 30-01-2015

Các vụ đụng độ giữa quân đội Ai Cập và quân thánh chiến tại bán đảo Sinai hôm nay 30/01/2015 đã làm cho hai trẻ em thiệt mạng. Tối qua, đã có 30 người chết, chủ yếu là các quân nhân trong các vụ tấn công của quân thánh chiến, mà chiến dịch tiễu trừ rộng rãi đưa ra từ một năm qua không ngăn nổi.
Từ Cairo, thông tín viên RFI Alexandre Buccianti gởi về bài tường trình :


« Đó là một cuộc tiến công hầu như quân sự, theo các chuyên gia. Quân thánh chiến toan tấn công liên tiếp khoảng 12 mục tiêu trong bán kính khoảng 50 km từ Al Arich, thủ phủ Bắc Sinai cho đến Rafa nằm gần ranh giới dải Gaza. 

Các hàng rào kiểm soát trên quốc lộ bị tấn công bằng rốc-kết, các doanh trại quân đội bị moọc-chê bắn phá, còn những khu dân cư thì bị các xe có gài chất nổ lao vào. Đây là sự đáp trả cho việc cảnh sát từ ba tháng qua tiến công vào phe thánh chiến, sau vụ khủng bố làm cho 30 người của lực lượng an ninh thiệt mạng hồi cuối tháng 10. Đây cũng là việc tấn công vào phía quân đội, đã từng tiêu diệt khoảng một trăm quân thánh chiến.

Phe thánh chiến đã gia tăng các vụ khủng bố sau khi Tổng thống Mohamed Morsi của Huynh đệ Hồi giáo bị lật đổ tháng 7 năm 2013. Chủ yếu là những người Bédouin ở Sinai, với sự hỗ trợ của quân thánh chiến người Palestine ở dải Gaza, và theo các nhà quan sát, có cả những người Tchechnya đã vào Ai Cập khi Huynh đệ Hồi giáo còn đang nắm quyền ».

Ai CậpQuốc tếThánh chiếnBạo độngQuân đội
http://vi.rfi.fr/quoc-te/20150130-ai-cap-sinai/ 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire