mercredi 3 décembre 2014

Ukraina bổ nhiệm ba người nước ngoài làm bộ trưởng với nhiều trọng trách

Đăng ngày 03-12-2014

Ukraina hôm qua 02/12/2014 đã có được tân chính phủ thân phương Tây, trong đó có ba bộ quan trọng được giao cho một người Mỹ, một người Gruzia và một người Litva, được nhập tịch chỉ vài giờ trước đó. Ba Bộ trưởng ngoại quốc này được mong đợi sẽ góp phần giúp Ukraina ra khỏi khủng hoảng kinh tế và đối phó với cuộc xung đột đẫm máu tại miền đông.
Được Tổng thống Ukraina Petro Porochenko cho nhập quốc tịch Ukraina chỉ vài tiếng đồng hồ trước khi bổ nhiệm, bà Natalie Jaresko, người Mỹ gốc Ukraina từng làm việc tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ được giao chức Bộ trưởng Tài chính. Tương tự, ông Aivaras Abromavicius người Litva, đồng lãnh đạo một quỹ đầu tư Thụy Điển, giữ chức Bộ trưởng Kinh tế. Cựu Bộ trưởng Y tế Gruzia, ông Alexander Kvitachvili nay trở thành Bộ trưởng Y tế Ukraina.


Ba tân Bộ trưởng người nước ngoài được Quốc hội Ukraina thông qua với đa số phiếu, và được các dân biểu vỗ tay hoan nghênh. Đây là lần đầu tiên người ngoại quốc được giao chức vụ Bộ trưởng trong chính phủ Ukraina. Cho đến nay, chỉ có một số cố vấn nước ngoài làm việc tại một số bộ.

Tân Bộ trưởng Tài chính Natalie Jaresko và Bộ trưởng Kinh tế Aivaras Abromavicius có trách nhiệm nặng nề là cố gắng thúc đẩy nền kinh tế Ukraina đang nguy khốn, và dựng dậy uy tín cho chính phủ đối với các chủ nợ quốc tế, do vấn đề tài chính hết sức quan trọng cho sự sống còn của chính phủ.

Bà Jaresko, « một phụ nữ Ukraina có tấm lòng nhân ái » theo Tổng thống Porochenko, có rất nhiều kinh nghiệm về tài chính Ukraina vì đã từng làm việc trong 23 năm. Bà là người đồng sáng lập và giám đốc quỹ đầu tư Horizon Capital hoạt động tại Ukraina, Moldavia và Belarus ; và từ 2001 còn lãnh đạo quỹ Western NIS Enterprise Fund do Quốc hội Mỹ tài trợ thông qua cơ quan USAID. Trước đó bà Jaresko làm việc tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ở Washington. Các thành tích của bà khiến việc bổ nhiệm có thể làm Matxcơva giận dữ.

Sự nghiệp của ông Abromavicius ít được công chúng biết đến hơn. Ông là một trong những lãnh đạo quỹ đầu tư Thụy Điển East Capital hiện diện tại Đông Âu và Nga, đồng thời là Phó giám đốc một trong những hiệp hội bảo vệ nhà đầu tư lớn nhất ở Nga, có liên hệ với Deutsch Bank. Ông thông báo với các dân biểu Ukraina về phương pháp làm việc của mình : hành động « kiên quyết » và sử dụng « các biện pháp triệt để nhất » để tránh cho đất nước khỏi bị phá sản, và tiến hành đến nơi đến chốn các cải cách được Quỹ Tiền tệ Quốc tế đòi hỏi.

Bộ Y tế, ít mang tính chiến lược hơn, được giao cho ông Kvitachvili, người Gruzia 44 tuổi, từng là Bộ trưởng Y tế Gruzia năm 2008.

Bà Oleksandr Parashchii, trưởng nhóm phân tích của Concorde Capital tại Kiev nhận định: « Khó thể nói được sự kiện này sẽ làm thay đổi được những gì. Các Bộ trưởng người nước ngoài này có thể làm nên những đầu tàu mạnh mẽ, nhưng nếu không có các nỗ lực trên mọi mặt, thì không có cải cách nào có thể thực hiện được ».

UkrainaQuốc tếChính trịKinh tế
http://vi.rfi.fr/quoc-te/20141203-ukraina-ba-bo-truong-nguoi-nuoc-ngoai-tham-chinh-voi-nhiem-vu-nang-ne/ 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire