lundi 22 décembre 2014

Trung Quốc sẽ «điều chỉnh» hoạt động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Đăng ngày 22-12-2014

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ báo chí chính thức Trung Quốc hôm nay 22/12/2014 cho biết, Bắc Kinh có ý định « điều chỉnh » hoạt động của các tổ chức phi chính phủ (NGO) ngoại quốc bằng một đạo luật sẽ được đưa ra thảo luận trong tuần này.
Trung Quốc từ nhiều tháng qua đã bí mật khởi động cuộc điều tra về các hoạt động của những tổ chức phi chính phủ, nhằm chuẩn bị cho việc tăng cường siết chặt các quy định. Động thái này nằm trong khuôn khổ một chiến dịch an ninh, được quyết định bởi một ủy ban quốc gia mới thành lập phụ trách về vấn đề này, do Tập Cận Bình làm chủ tịch.


Về phía thành phố Quảng Châu ở miền nam hồi tháng 11 đã lập ra các quy chế nhằm điều chỉnh lại các hoạt động của những tổ chức phi chính phủ được nước ngoài tài trợ, khiến các tình nguyện viên của các NGO này lo ngại về một chiến dịch đàn áp sắp tới.

Theo Tân Hoa Xã, dự luật trên dự kiến buộc các tổ chức phi chính phủ ngoại quốc phải đăng ký hoạt động và phải được chính quyền xét duyệt nếu muốn mở các văn phòng đại diện, hoặc chỉ hoạt động thời vụ cũng phải qua quy trình này.

Châu ÁTrung QuốcNGOPháp luậtĐàn ápAn ninhNgoại quốc
http://vi.rfi.fr/chau-a/20141222-trung-quoc-se-ra-luat-%C2%ABdieu-chinh%C2%BB-hoat-dong-cac-to-chuc-phi-chinh-phu-nuoc-ngoai/ 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire