vendredi 12 décembre 2014

Putin thăm Ấn Độ : Bán nhiều lò nguyên tử và được ủng hộ về ngoại giao

Đăng ngày 12-12-2014 Sửa đổi ngày 12-12-2014 17:36 

Công du Ấn Độ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tìm được sự ủng hộ quý báu về kinh tế lẫn ngoại giao trong bối cảnh đang bị phương Tây tẩy chay. Hôm qua 11/12/2014, hai bên đã ký kết một loạt hợp đồng, đặc biệt về việc xây dựng 12 lò phản ứng nguyên tử, và khoảng hai chục hợp đồng kinh tế trong đó có việc hợp tác về kỹ nghệ quốc phòng.
Từ New Delhi, thông tín viên RFI Sébastien Farcis tường trình :


« Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bắt đầu bằng việc nhắc nhở rằng New Delhi không có ý định áp đặt trừng phạt đối với Nga như nhiều nước phương Tây, do cuộc xung đột ở Ukraina. Điều này giúp khẳng định cho ông Vladimir Putin, tại đây ông có một đồng minh thiết yếu, trong tình thế đang bị cô lập ngoại giao.

Ấn Độ vốn rất cần điện năng, đã hứa hẹn sẽ mua 12 lò phản ứng nguyên tử của Nga trong vòng 20 năm tới, tiếp theo việc trong những tháng gần đây đã cho vận hành nhà máy điện hạt nhân Kudankulam do Nga sản xuất - hiện là nhà máy lớn nhất về điện nguyên tử của Ấn Độ.

Hai nhà lãnh đạo cũng ký kết một hợp đồng mua khí hóa lỏng của Nga, và mua dầu thô từ công ty Rosneft trong mười năm tới. Là nước nhập khẩu vũ khí hàng đầu thế giới, Ấn Độ còn cam kết hợp tác quân sự với Matxcơva. Ông Narendra Modi khẳng định loại trực thăng chiến đấu hoàn hảo nhất của Nga sẽ được chế tạo tại Ấn Độ ».

NgaẤn ĐộKinh tếNgoại giaoChâu Á
http://vi.rfi.fr/chau-a/20141212-putin-tham-an-do-ban-nhieu-lo-nguyen-tu-va-duoc-ung-ho-ve-ngoai-giao/

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire