mercredi 1 octobre 2014

Việt Nam tiếp tục thả tù nhân chính trị

Đăng ngày 27-09-2014

Trong tuần này đã có thêm hai tù nhân chính trị là Trần Tư và Nguyễn Tuấn Nam bất ngờ được trả tự do trước thời hạn. Đây là các tù nhân mang án nặng với tội danh « âm mưu lật đổ chính quyền », được đặc xá sau khi đã có một số tù nhân lương tâm khác mãn hạn tù trở về trong tháng Chín.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Trần Tư, 73 tuổi, một tù nhân chính trị bị án chung thân, giam tại Nam Hà đã được phóng thích vào ngày 24/09/2014 và đã về đến nhà tại Saigon một hôm sau đó. Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ đã đến thăm hỏi và làm hồ sơ để ông trở về Mỹ.


Trang Dân Làm Báo cho biết, ông Trần Tư là cựu hạ sĩ quan thông dịch định cư tại Mỹ từ 1986, bị bắt năm 1993 khi trở về Việt Nam nhằm phát triển tổ chức Liên đảng Cách mạng Việt Nam do ông thành lập cùng với số tiền gần 200.000 đô la.

Một tù nhân chính trị khác là ông Nguyễn Tuấn Nam tức Bảo Giang, 76 tuổi, thành viên đảng Nhân dân Hành động cũng vừa được đặc xá trước thời hạn 14 tháng, hiện sức khỏe rất yếu. Theo trang web của Hội Nhà báo Độc lập, ông bị bắt năm 1996 cùng với 45 người khác và bị lãnh án 19 năm tù vì tội « trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân » theo điều 91 Luật hình sự.

Cùng được đặc xá một lượt với ông Nguyễn Tuấn Nam là các tù nhân chính trị Trần Hoàng Giang và Nguyễn Long Hội, đều bị giam ở Xuân Lộc, Đồng Nai. Trước đó ngày 11/9 nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, 65 tuổi, mãn hạn tù 6 năm vì tội « tuyên truyền chống nhà nước » đã trở về với gia đình.

Các tù nhân này được trả tự do sau khi thời điểm thường được đặc xá là 2/9 đã trôi qua. Đáng chú ý là hiện nay Hoa Kỳ đang phát ra các tín hiệu về khả năng dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với việc bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Martin Dempsey vừa đến thăm Việt Nam, và Tư lệnh Hải quân Việt Nam, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến cũng đã lặng lẽ đến thăm Hoa Kỳ. Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh cũng sẽ lên đường đi Mỹ vào đầu tháng 10. Dư luận cho rằng trong bối cảnh đó, sẽ có những tù nhân lương tâm được chính quyền Việt Nam phóng thích trong thời gian tới.

http://vi.rfi.fr/viet-nam/20140927-viet-nam-tiep-tuc-tha-tu-nhan-chinh-tri/

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire