samedi 25 octobre 2014

Vận động hỗ trợ tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu

Các thân hữu biểu tình trước cổng trại giam ngày 22/10/2014 đòi trả tự do cho Đặng Xuân Diệu
Đăng ngày 22-10-2014

Sáng 22/10/2014, khoảng 50 người gồm các thân hữu, giáo dân và thân nhân đã đến trại giam số 5 ở Thanh Hóa đòi được thăm tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu, một trong số 14 thanh niên Công giáo ở Vinh bị bắt cách đây ba năm và bị lãnh án 13 năm tù giam.

Là một trong ba tù nhân bị tuyên án nặng nhất, anh Đặng Xuân Diệu không nhận tội « âm mưu lật đổ chính quyền », không kháng án và từ chối mặc áo phạm nhân. Bị giam ở nhà tù số 5, Yên Định, Thanh Hóa, Đặng Xuân Diệu không được gặp gia đình và phải chịu đựng các điều kiện tệ hại như nhiều lần bị biệt giam. Theo các thân hữu, anh Diệu trước khi bị bắt là một người năng động tham gia công tác xã hội như giúp trẻ khuyết tật, chương trình khuyến học…


Do sức khỏe tù nhân Đặng Xuân Diệu rất yếu, gia đình anh yêu cầu được gặp mặt, nhưng chỉ có hai thân nhân được cho vào nhìn mặt trong thời gian ngắn ngủi rồi trở ra. Những người đến thăm hôm nay trong đó có blogger Nguyễn Tường Thụy, Trương Văn Dũng, đại diện Hội Bầu bí Tương thân đã giăng biểu ngữ trước cổng trại giam yêu cầu trả tự do cho anh Đặng Xuân Diệu.

Được biết trong thông cáo hôm nay của Ân xá Quốc tế, tổ chức này cho rằng Điếu Cày không phải là trường hợp cá biệt, và Việt Nam cần tiếp tục trả tự do cho các tù nhân lương tâm khác hiện đang còn bị giam giữ.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire