samedi 11 octobre 2014

Trung Quốc hài lòng về chiến dịch tô vẽ lại hình ảnh Đảng Cộng sản

Đăng ngày 11-10-2014

Đảng Cộng sản Trung Quốc vào cuối tuần này đã loan báo kết thúc chiến dịch tuyên truyền ý thức hệ nhằm phục hồi lại hình ảnh của Đảng và Chính phủ đối với dân chúng, vốn đã trở nên tồi tệ vì nạn dịch tham nhũng lan tràn trong chế độ. Chính quyền Bắc Kinh cho rằng « Chiến dịch vì đường lối quần chúng », tiến hành từ tháng 6/2013, là một thành công.
Từ Bắc Kinh, thông tín viên RFI Caroline Puel nhận định :


« Nếu tin vào các con số được công bố hôm thứ Năm trên tất cả báo chí chính thức Trung Quốc, chiến dịch lập lại trật tự kéo dài 15 tháng qua đã mang lại kết quả. Người ta cũng được biết – tuy đôi khi cũng phải nhịn cười – là nhờ hiệu quả cao mà số lượng các cuộc hội họp trong Đảng Cộng sản Trung Quốc đã giảm đi 25%. Rằng trên 160.000 nhân viên ma đã bị gạch tên, hay trên 115.000 xe hơi công vụ bị sử dụng vào việc riêng đã quay trở lại ga-ra.

Thế thì tại sao nay lại chấm dứt hoạt động trên ? Đó là vì chiến dịch khắc khổ và chống tham nhũng mạnh mẽ cho đến nỗi đã làm cả nước phải hoảng hốt. Một số lượng lớn quan chức đã đưa gia đình ra nước ngoài, hoặc gởi tiền vào các ngân hàng ngoại quốc. Tư nhân có vốn liếng ngần ngại khi đầu tư, sợ bị làm khó dễ. Nền kinh tế đang chậm lại hiện tỏ ra nhạy cảm, và chế độ không thể tự cho phép ngưng cỗ máy đầu tàu, nhất là trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang sụt giảm. Hơn nữa, Chủ tịch Tập Cận Bình đã gây thù chuốc oán rất nhiều, khi hạ gục cả một phe nhóm. Quyền lực đã được củng cố, ông ta cần phải nhượng bộ đôi chút để tái thúc đẩy hoạt động kinh tế và tiến hành cải cách.

Người ta cảm nhận không khí thư giãn này kể từ thứ Hai trên tất cả các hồ sơ, từ Hồng Kông đến Tân Cương và ngay cả Nhật Bản, quốc gia mà Tập Cận Bình đã gởi đến một đặc sứ. Cuộc đấu tranh chống tham nhũng sẽ còn phục vụ cho Chủ tịch Trung Quốc, đặc biệt là để thanh toán các đối thủ chính trị. Nhưng tạm thời thì cả nước có thể thở phào đôi chút… nếu có thể nói như thế, vì Bắc Kinh hôm nay lại lập kỷ lục mới về ô nhiễm ! »

Trung QuốcChính trịChâu Áđảng Cộng sản
http://vi.rfi.fr/chau-a/20141011-trung-quoc-hai-long-ve-chien-dich-to-ve-lai-hinh-anh-dang-cong-san/ 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire