lundi 20 octobre 2014

Tàu Trung Quốc lại xâm nhập vùng biển Senkaku

Đăng ngày 18-10-2014

Các tàu hải cảnh của Trung Quốc hôm nay 18/10/2014 lại tiến vào vùng biển Senkaku/Điếu Ngư. Lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết như trên. Sự kiện này diễn ra một hôm sau khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe gây giận dữ cho Bắc Kinh vì gởi đồ cúng tế đến ngôi đền Yasukuni.

Theo tuần duyên Nhật, ba tàu Trung Quốc đã đi vào vùng lãnh hải 12 hải lý xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản quản lý vào khoảng sau 10 giờ sáng (1 giờ GMT).


Quan hệ Nhật – Trung đã trở nên băng giá từ hai năm qua do vấn đề chủ quyền của quần đảo trên, và Bắc Kinh cho là Tokyo đã « viết lại lịch sử » đặc biệt là về Đệ nhị Thế chiến.

Nhân khai mạc lễ hội mùa thu kéo dài bốn ngày bắt đầu từ hôm qua, một nhóm 110 nghị sĩ Nhật Bản đã viếng đền Yasukuni ở Tokyo – ngôi đền bị Trung Quốc và Hàn Quốc coi là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật trong quá khứ. Một thành viên nội các là Bộ trưởng Nội vụ và Thông tin Sanae Takaichi cũng viếng ngôi đền này hôm nay.

Bản thân Thủ tướng Shinzo Abe gởi đến đồ tế lễ là một chậu cây, nhưng có lẽ ông không đi viếng sau khi trở về từ hội nghị thượng đỉnh ở Ý. Chuyến thăm đền Yasukuni năm ngoái của Thủ tướng Nhật đã khiến Bắc Kinh và Seoul đả kích dữ dội. Việc Trung Quốc lại cho tàu xâm nhập vùng lãnh hải Senkaku/Điếu Ngư có thể coi là một hành động trả đũa.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20141018-tau-trung-quoc-lai-xam-nhap-vung-bien-senkaku/

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire