lundi 20 octobre 2014

Các luật sư tẩy chay phiên tòa thứ hai xử các lãnh đạo Khmer Đỏ

Đăng ngày 18-10-2014

Các luật sư của hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ hôm nay 18/10/2014 thông báo họ sẽ tẩy chay các phiên tòa mới về tội diệt chủng, với lý do cần có thời gian kháng cáo bản án chung thân trước đó. Sự kiện này có thể kéo dài thêm trình tự xét xử vốn đã quá dài.

Đã bị lãnh án chung thân hồi tháng Tám vì tội ác chống nhân loại tại tòa án Phnom Penh được Liên Hiệp Quốc bảo trợ, hai bị cáo Nuon Chea, 88 tuổi, nhà tư tưởng của chế độ Khmer Đỏ và Khieu Samphan, 83 tuổi, nguyên chủ tịch nước « Campuchia Dân chủ », nay sẽ phải trả lời trước tòa về tội ác diệt chủng, phạm từ năm 1975 đến 1979.


Hai bị cáo đã kháng án vào tháng trước, và các luật sư của họ hôm nay tuyên bố cần có thời gian để bổ sung hồ sơ kháng cáo hoàn chỉnh. Anta Guissé, luật sư của Khiêu Samphan trong cuộc họp báo tại Phnom Penh nói rằng : « Một khi chưa nộp hồi sơ kháng cáo, chúng tôi không thể tham dự các phiên tòa khác được ».

Đây là lần đầu tiên các luật sư biện hộ tổ chức tẩy chay tòa án đặc biệt được thành lập vào năm 2006 để xét xử các nhân vật cao cấp của chế độ Khmer Đỏ. Việc tẩy chay này có thể kéo dài thêm phiên tòa vốn đã dài lê thê. Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ thường xuyên bị chỉ trích vì sự chậm chạp.

Phiên tòa đầu tiên tập trung vào việc cưỡng bức dân chúng ra khỏi các thành phố, áp dụng một thứ chủ nghĩa mác-xít không tưởng điên rồ nhằm tạo ra một xã hội nông nghiệp, không tiền tệ cũng không có cư dân đô thị.

Phiên xử thứ hai nhắm vào tội ác diệt chủng đối với người Việt và người thiểu số Chăm theo đạo Hồi, các vụ cưỡng bức hôn nhân và hãm hiếp, cũng như các tội ác diễn ra trong nhiều trại cải tạo lao động và nhà tù, trong đó có trung tâm tra tấn khét tiếng S-21 ở Phnom Penh.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20141018-cac-luat-su-tay-chay-phien-toa-thu-hai-xu-cac-lanh-dao-khmer-do/

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire