samedi 4 octobre 2014

Cả nước Anh phẫn nộ vì Alan Henning bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo sát hại dã man

Đăng ngày 04-10-2014

Lại một lần nữa tổ chức Nhà nước Hồi giáo sát hại con tin và đưa lên mạng : tối qua 03/10/2014 bọn khủng bố đã chặt đầu Alan Henning, một tình nguyện viên nhân đạo người Anh bị bắt cóc hồi cuối năm ngoái. Hành động dã man này đã gây phẫn nộ trên toàn thế giới, và đặc biệt là tại Anh quốc.
Từ Luân Đôn, thông tín viên RFI Muriel Delcroix tường trình :


« Nhiều người có trách nhiệm trong cộng đồng theo đạo Hồi đã lặp lại sự ghê tởm của họ trước sự tàn bạo của bọn bắt cóc thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Theo họ, sự kiện này cho thấy bọn khủng bố không hề có sự tôn trọng nào đối với đạo Hồi.

Bên cạnh gia đình của Alan Henning là nhiều giáo sĩ và tín đồ Hồi giáo, đồng nghiệp của người tài xế taxi tốt bụng, cũng đã từng lên tiếng kêu gọi quân thánh chiến đừng xuống tay. Họ nhắc lại rằng Henning hồi tháng 12 năm ngoái đã tình nguyện tham gia vận chuyển hàng cứu trợ cho các gia đình Syria tị nạn, và ông cũng bày tỏ mong muốn cải đạo sang Hồi giáo.

Về phía chính giới Anh, Thủ tướng David Cameron sau khi video trên được phổ biến đã nhanh chóng đưa ra một thông cáo hết sức cứng rắn. Ông tố cáo « vụ sát hại dã man con tin bởi bọn khủng bố tàn bạo đáng ghê tởm, mà sự tàn ác là không có giới hạn », và hứa hẹn Anh quốc sẽ làm mọi cách để truy lùng và đưa bọn sát nhân ra xét xử.

Phó thủ tướng Nick Clegg và lãnh đạo đối lập Công đảng cũng tái khẳng định hoàn toàn ủng hộ chính phủ tham gia liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo, với sự tán thành của Quốc hội. Luân Đôn tỏ ra kiên quyết hơn bao giờ hết trong việc không để cho quân thánh chiến có thể áp đặt cách ứng xử, và tiếp tục các cuộc không kích phe này tại Irak ».

AnhThánh chiếnQuốc tế
http://vi.rfi.fr/quoc-te/20141004-ca-nuoc-anh-phan-no-vi-alan-henning-bi-to-chuc-nha-nuoc-hoi-giao-sat-hai-da-man/ 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire