mercredi 17 septembre 2014

Trung Quốc : Ba án tử hình cho vụ tấn công ở nhà ga Côn Minh

Đăng ngày 12-09-2014

 Tòa án Trung Quốc hôm nay 12/09/2014 đã kết án tử hình ba người bị kết tội tham gia vụ tấn công bằng dao làm 31 người chết tại nhà ga Côn Minh hồi tháng Ba, mà Bắc Kinh quy cho những người Duy Ngô Nhĩ ly khai ở Tân Cương là thủ phạm. Một bị cáo thứ tư là phụ nữ lãnh án tù chung thân.

Vụ thảm sát bằng dao hôm 1/3 tại nhà ga Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam cũng đã làm cho trên 140 người bị thương, được báo chí nhà nước gọi là « sự kiện ngày 11/9 » của Trung Quốc.


Bốn bị cáo ra tòa hôm nay bị kết tội « lãnh đạo nhóm khủng bố » đã tổ chức vụ tấn công. Tên của bốn người này do Tân Hoa Xã nêu ra là Iskandar Ehet, Turgun Tohtunyaz, Hasayn Muhammad và Patigul Tohti đều là những cái tên Duy Ngô Nhĩ.

Hình ảnh phiên tòa được chiếu trên kênh truyền hình CCTV cho thấy bốn công an vũ trang súng tự động đứng canh trước mỗi bị cáo, lực lượng an ninh đông đảo chưa từng thấy được bố trí từ vòng ngoài cho đến bên trong tòa án. Các bị cáo đầu bị cạo trọc, mặc áo tù, mỗi người bị đặt trong những vòng rào riêng biệt và mỗi người đều có hai công an canh giữ.

Công tố cho biết ba nam bị cáo bị bắt giữ lúc đang mưu toan vượt biên giới Trung Quốc. Bị cáo thứ tư, bà Tohti do lúc bị bắt đang mang bầu nên thoát được án tử, tuy theo cáo trạng thì người này đã trực tiếp tham gia vụ tấn công cùng với ít nhất bốn người khác đã bị công an bắn chết.

Các nhân chứng và nạn nhân kể rằng các hung thủ mặc trang phục màu đen và che mặt, đã xông vào nhà ga Côn Minh, đâm loạn xạ các hành khách đang xếp hàng mua vé tàu. Chính quyền nhanh chóng quy tội cho các « nhà ly khai » từ Tân Cương.

Theo Bắc Kinh, vùng đất có 10 triệu người Duy Ngô Nhĩ trong đó hầu hết chống đối sự đô hộ của Trung Quốc, là nơi xuất phát các vụ « khủng bố ». Một vụ tấn công bằng chất nổ hồi cuối tháng Năm tại thủ phủ Urumqi của Tân Cương đã làm 43 người chết và khoảng 100 người bị thương. Cuối tháng Bảy tại quận Toa Xa (Yarkand), 37 thường dân và 59 « kẻ khủng bố » đã thiệt mạng trong vụ tấn công vào một đồn công an – theo như thông báo của chính quyền. Vài ngày sau đó, giáo chủ đền thờ Hồi giáo Id Kah ở Khách Thập (Kashgar) có tiếng là thân chính quyền, đã bị đâm chết.

Bắc Kinh tung ra một chiến dịch chống khủng bố, với hàng mấy chục vụ bắt giữ, hàng loạt người bị đưa ra xử trong các phiên tòa diễn ra vội vã. Đến nay có ít nhất 21 người đã bị hành quyết. Chính quyền địa phương ngày càng hạn chế các hoạt động tín ngưỡng, từ các chiến dịch chống mang khăn choàng Hồi giáo đến việc cấm công chức và sinh viên nhịn ăn trong mùa chay Ramadan.

Châu Á Trung Quốc Theo dòng thời sự Khủng bố Tòa án Duy Ngô Nhĩ Tử hình 
http://vi.rfi.fr/chau-a/20140912-trung-quoc-ba-an-tu-hinh-cho-vu-tan-cong-o-nha-ga-con-minh/

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire