mercredi 17 septembre 2014

Du lịch Trung Quốc giá rẻ viếng tượng «Bác» Đặng Tiểu Bình ?

Khách du lịch chụp hình kỷ niệm trước tượng Đặng Tiểu Bình tại Thâm Quyến, Quảng Đông. Ảnh chụp ngày 19/08/2014.
Phát ngày Thứ tư, ngày 10 tháng chín năm 2014

Từ mấy ngày nay, dư luận trong nước không ngớt đặt ra câu hỏi, vì sao gần đây một số công ty du lịch tên tuổi lại tổ chức các tour đi Trung Quốc với giá rẻ, mà trong chương trình lại có việc đi viếng tượng Đặng Tiểu Bình, kẻ đã xua quân sang xâm lược Việt Nam năm 1979 ?

Điều đáng chú ý là sự kiện này diễn ra trong lúc vào cuối tháng Tám tại Trung Quốc, Tập Cận Bình đã cho tổ chức kỷ niệm trọng thể 110 năm ngày sinh của Đặng Tiểu Bình. Ngoài việc xuất bản một bộ tiểu sử đồ sộ, còn có một bộ phim truyền hình dài đến 48 tập nói về Đặng Tiểu Bình, được chiếu vào giờ đông người xem nhất.


Song song đó báo chí nhà nước Trung Quốc lại đua nhau ca tụng đương kim chủ tịch Tập Cận Bình, không kém ông Đặng. Theo các nhà phân tích, rõ ràng Tập Cận Bình muốn được coi là truyền nhân của Đặng Tiểu Bình. Ông ta muốn được « hậu thế » nhắc đến cùng với Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, như những lãnh đạo lừng lẫy của của Trung Quốc.

Một vài tờ báo trong nước đã mạnh dạn đăng bài viết về vấn đề này. Báo Thanh Tra cho biết, hàng loạt doanh nghiệp lữ hành tại Saigon đang bán tour đi Thâm Quyến từ tháng 9 đến tháng 12, trong đó có việc đi viếng tượng Đặng Tiểu Bình trong công viên Liên Hoa Sơn. Có công ty mô tả « nơi đây du khách có thể thăm viếng tượng đồng của Đặng Tiểu Bình, người khởi xướng công cuộc cải cách Trung Quốc ». Một doanh nghiệp khác cho biết trong chương trình có việc « chụp ảnh lưu niệm bức tượng đồng của nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình ». Lại có công ty ghi rõ : « Thăm Công viên Liên Hoa Sơn, Tượng Bác Đặng Tiểu Bình ».

Một số công ty du lịch được chúng tôi liên lạc đều vội vã từ chối trả lời. Được biết trước phản ứng của dư luận trên các mạng xã hội, chỉ vài ngày sau đa số doanh nghiệp lữ hành tại Saigon đã xóa nội dung tham quan tượng nhân vật này trong chương trình. Tuy nhiên hôm nay cũng tờ báo Thanh Tra phát hiện trang web chúng tôi phát hiện thêm trang web của Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch Nghệ An đang quảng bá tour Vinh - Trung Quốc đường bộ, với lời giới thiệu trang trọng: Tham quan công viên Liên Hoa Sơn (Thâm Quyến) « nơi dựng bức tượng đồng của cố Chủ tịch Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Đặng Tiểu Bình ».

Ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty dã ngoại Lửa Việt cho biết quan điểm của ông với tư cách nhà quản lý, đồng thời cũng làm công việc giảng dạy về du lịch và có nhiều kinh nghiệm thực tế. Theo ông, nên khuyến khích việc người Việt Nam đi du lịch Trung Quốc và ngược lại để người dân hai nước hiểu nhau hơn. Bên cạnh đó, nhân vật Đặng Tiểu Bình cũng có một số điều thú vị khi tìm hiểu.

Tuy nhiên ông Nguyễn Văn Mỹ nhấn mạnh, tuy là một nhà cải cách nhưng Đặng Tiểu Bình cũng chính là người chủ trương xua quân qua biên giới phía bắc xâm lược Việt Nam năm 1979. Ông cho rằng đi thăm tượng của ông ta là việc bình thường, nhưng cần nói rõ tội trạng của ông ta. Các công ty du lịch Việt Nam cần chủ động trong chương trình. Ông cảnh báo về những âm mưu của người Trung Quốc.

Phó giáo sư Hoàng Dũng ở Saigon nhận định, thật đáng buồn khi các công ty du lịch đưa đồng bào mình đến thăm bức tượng – không phải của một kẻ đã gây tội ác với người Việt, mà như một danh nhân. Bên cạnh đó là nỗi lo vì còn nhiều người chưa biết đến cuộc chiến tranh biên giới 1979 vì không có thông tin – hệ quả của một chính sách cấp quốc gia. Cũng như ông Nguyễn Văn Mỹ, giáo sư tin rằng những công ty nào tổ chức tour du lịch như thế có nguy cơ bị người Việt tẩy chay.
Tạp chí xã hội 10/09/2014
(12:35)


http://vi.rfi.fr/viet-nam/20140910-du-lich-trung-quoc-gia-re-vieng-tuong-%C2%AB-bac-%C2%BB-dang-tieu-binh/

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire