jeudi 4 septembre 2014

Ấn Độ sắp bán hỏa tiễn chống hạm cho Việt Nam

Bài đăng : Thứ năm 04 Tháng Chín 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ năm 04 Tháng Chín 2014 
Theo báo chí Ấn Độ, chính phủ của ông Modi đang âm thầm chuẩn bị một kế hoạch xuất khẩu vũ khí do Ấn sản xuất cho các nước bạn. Khởi đầu là việc xuất khẩu tên lửa siêu thanh chống hạm BrahMos cho các nước Đông Nam Á và Nam Mỹ, trong đó có Việt Nam, Indonesia và Venezuela tỏ ý muốn mua.

Theo tờ The Economic Times hôm qua 03/09/2014, quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam ngày càng chặt chẽ hơn trên lãnh vực quốc phòng, và trong những năm gần đây Hà Nội ngỏ ý muốn mua hỏa tiễn BrahMos. Ấn Độ có thể ký hợp đồng bán thiết bị quân sự cho Việt Nam trong chuyến viếng thăm Hà Nội của Tổng thống Ấn Pranab Mukherjee từ ngày 14 đến 17/9 tới.


BrahMos là tên lửa hành trình siêu thanh do Nga - Ấn hợp tác sản xuất, có thể phóng đi từ một tàu ngầm, chiến hạm, phi cơ hay một giàn phóng hỏa tiễn trên đất liền. Tốc độ của BrahMos đạt 2,5 đến 2,8 Mach - nhanh gấp ba lần hỏa tiễn siêu thanh Harpoon của Mỹ. Trang bị đầu đạn từ 200 đến 300 kg, BrahMos có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 290 km, là loại tên lửa diệt hạm vô cùng hiệu quả.

Trước đó vào giữa tháng Bảy, Đài Tiếng nói nước Nga cho biết, công ty liên doanh Nga - Ấn BrahMos Aerospace đã yêu cầu chính quyền Ấn Độ cho phép xuất khẩu tên lửa BrahMos sang các nước thứ ba, còn phía Nga thì đã bật đèn xanh. Được biết liên doanh BrahMos Aerospace được thành lập từ năm 1998, « BrahMos » là tên ghép của hai con sông Brahmaputra của Ấn Độ và Matxcơva của Nga.

The Economic Times nói thêm, thỏa thuận Nga - Ấn về việc triển khai hỏa tiễn BrahMos cho phép quân đội hai nước sử dụng loại vũ khí tiên tiến này, cũng như xuất khẩu sang nước thứ ba. Tờ báo nhấn mạnh, Việt Nam và Nga có quan hệ đối tác từ lâu, và Việt Nam thường mua thiết bị quốc phòng của Nga.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi mới đây đã tuyên bố muốn chuyển đổi từ một nước nhập khẩu 65% thiết bị quân sự sang tự sản xuất và xuất khẩu sang các nước bạn bè. Ngoài hỏa tiễn BrahMos, Ấn Độ cũng có thể xuất khẩu chiến đấu cơ hạng nhẹ Tejas, hỏa tiễn địa-không Akash và hỏa tiễn Prahar. The Economic Times dẫn một số nguồn tin cho biết vũ khí do Ấn Độ sản xuất có giá rẻ hơn Trung Quốc.

Trang tin Russia & India Report hồi cuối năm cũng đã tiết lộ, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong chuyến công du Ấn Độ đã chính thức đề nghị New Delhi bán hỏa tiễn BrahMos, cũng như giúp huấn luyện phi công Việt Nam điều khiển máy bay Sukhoi-30.

Được biết hỏa tiễn BrahMos sử dụng trên đất liền, trên biển hay từ tàu ngầm có cấu tạo như nhau, còn phiên bản dùng cho phi cơ hiện nay được chế tạo để phóng đi từ máy bay Su-30 MKI. Trang mạng này dẫn một số nguồn tin cho rằng, Ấn Độ tỏ ra sẵn sàng bán tên lửa và huấn luyện phi công, nhưng do dự trước việc đi xa hơn trong hợp tác quân sự với Việt Nam vì Trung Quốc luôn quan sát các động thái của New Delhi trong quan hệ với Hà Nội.

tags: Ấn Độ - Việt Nam - Châu Á - Vũ khí - Quốc phòng - Hỏa tiễn - Chiến hạm - Trung Quốc - Nga 
http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140904-an-do-sap-ban-hoa-tien-chong-ham-cho-viet-nam

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire