jeudi 7 août 2014

Trung Quốc y án tử hình một tỉ phú thân cận với Chu Vĩnh Khang

Bài đăng : Thứ năm 07 Tháng Tám 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ năm 07 Tháng Tám 2014 
Tòa phúc thẩm Trung Quốc hôm nay 07/08/2014 đã y án tử hình Lưu Hán (Liu Han), một nhà tỉ phú công nghiệp hầm mỏ, bị kết án đã lãnh đạo « một nhóm mafia ». Tỉ phú này là người thân tín của cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang (Zhou Yongkang) bị thất sủng và đang bị điều tra.

Lưu Hán và người em là Lưu Duy (Liu Wei) đã kháng cáo sau khi bị tuyên án tử hình vào cuối tháng Năm năm 2014 tại tỉnh Hồ Bắc. Họ bị cáo buộc đã « tổ chức và lãnh đạo một nhóm mafia », « sát nhân »« các tội phạm khác ».


Tòa án trên tài khoản tiểu blog chính thức hôm nay cho biết đã bác đơn kháng án, nhấn mạnh rằng « tội phạm của họ là hết sức nghiêm trọng, và bản án đã tổng hợp nhiều tội danh khác nhau ».

Ông Lưu Hán là chủ tập đoàn tư nhân Hán Long (Hanlong) có hoạt động trải rộng từ du lịch cho đến khai thác quặng mỏ, được thế giới biết đến qua đề nghị mua lại công ty Úc Sundance Resources với giá gần một tỉ euro. « Băng nhóm » của anh em họ Lưu bị kết tội là đã sát hại ít nhất 8 người, hoành hành tại tỉnh Tứ Xuyên, thành trì của cựu Bộ trưởng Công an đầy quyền lực Chu Vĩnh Khang.

Báo chí nhà nước cho rằng Lưu Hán có những tiếp xúc ưu tiên với các quan chức chính phủ trung ương. Tờ báo kinh tế Tài Kinh nói rằng Lưu Hán có quan hệ với một doanh nhân được cho là Chu Bân, con trai của Chu Vĩnh Khang.

Ông Chu Vĩnh Khang, có một thời gian làm Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên, sau đó được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Công an trong mười năm, từ 2002 đến 2012. Cho đến 2012, ông Chu vẫn là ủy viên thường trực Bộ Chính trị và có quyền lực rất lớn trên thực tế. Bị thất sủng một cách đầy kịch tính, hiện Chu Vĩnh Khang đang bị điều tra vì « tham nhũng nghiêm trọng ».

Năm nay 71 tuổi, Chu Vĩnh Khang là quan chức cao cấp nhất của chế độ bị điều tra hình sự kể từ sau Cách mạng văn hóa năm 1976.

tags: Châu Á - Trung Quốc - Xã hội - Tham nhũng - Pháp luật - Tử hình - Tỉ phú - Chu Vĩnh Khang 
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140807-trung-quoc-y-an-tu-hinh-mot-ti-phu-than-can-voi-chu-vinh-khang

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire