mardi 5 août 2014

Bắc Triều Tiên không cho giáo dân sang Hàn Quốc dự thánh lễ do Đức Giáo hoàng chủ tế

Bài đăng : Thứ ba 05 Tháng Tám 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ ba 05 Tháng Tám 2014 
Theo một hàng giáo phẩm của Giáo hội Công giáo Hàn Quốc hôm nay 05/08/2014, Bắc Triều Tiên từ chối lời mời gởi các giáo dân đến tham dự buổi lễ do Đức Giáo hoàng làm chủ tế khi ngài đến viếng thăm Hàn Quốc từ ngày 14 đến 18/08/2014.

Hiệp hội Công giáo Bắc Triều Tiên (KCA) trong một lá thư đã biện minh cho quyết định của mình với cái cớ là Hoa Kỳ và Hàn Quốc khởi động cuộc tập trận chung trùng hợp với thời điểm « buổi lễ vì hòa bình và hòa giải » trên bán đảo Triều Tiên, mà Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ chủ tế tại giáo đường Myeong Dong ở Seoul vào ngày 18/8. Do đó, « Bắc Triều Tiên cho rằng khó thể chấp nhận lời mời ».


Quyền tự do tín ngưỡng được ghi trong Hiến pháp Bắc Triều Tiên, nhưng chỉ là lý thuyết. Trên thực tế, việc hành đạo của người Công giáo chỉ được thực hiện trong khuôn khổ của KCA, tổ chức do Nhà nước kiểm soát, có 3.000 thành viên.

Theo một báo cáo mới đây của Ủy ban Liên Hiệp Quốc về tình hình nhân quyền tại Nhà nước cộng sản, những tín đồ Công giáo thực hiện các nghi lễ tôn giáo bên ngoài tổ chức chính thức có nguy cơ bị quy là « tội phạm chính trị ».

Đức Giáo hoàng Phanxicô đến Hàn Quốc nhân Ngày Thanh niên châu Á lần thứ sáu, diễn ra từ 13 đến 17/8 ở Daejeon, cách thủ đô Seoul 150 km. Ngài cũng sẽ chủ trì lễ phong thánh cho 124 vị thánh tử đạo Triều Tiên, bị sát hại vì đức tin từ năm 1791 đến năm 1888.

tags: Xã hội - Hàn Quốc - Bắc Triều Tiên - Giáo Hoàng - Châu Á - Công giáo - hòa giải - Phong thánh 
http://www.viet.rfi.fr/xa-hoi/20140805-bac-trieu-tien-khong-cho-giao-dan-sang-han-quoc-du-thanh-le-do-duc-giao-hoang-chu-te

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire