vendredi 18 juillet 2014

Trung Quốc sẽ tham gia tập trận với Mỹ và Úc

Bài đăng : Thứ sáu 18 Tháng Bẩy 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ sáu 18 Tháng Bẩy 2014 
Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hôm 17/07/2014 thông báo, quân đội Trung Quốc lần đầu tiên sẽ tham gia vào cuộc tập trận trên đất liền với các lực lượng Úc và Mỹ vào tháng 10 tới. Cuộc tập trận chung tại miền bắc nước Úc, theo các viên chức sẽ là một bước tiến trong việc củng cố quan hệ giữa Washington và Canberra với quân đội Trung Quốc.

Đại tá Steven Warren, một phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết đây là « một cuộc tập trận quy mô nhỏ ». Tổng cộng chỉ có « dưới 100 binh sĩ tham gia », trong đó có một hay hai đơn vị Hải quân Mỹ. Theo ông : « Mục đích cuộc tập trận là thực tập cách làm thế nào để sống sót và thành công trong một môi trường khắc nghiệt ».


Tháng trước Bắc Kinh đã tỏ dấu hiệu cởi mở khi tham gia cuộc tập trận hải quân quan trọng do Hoa Kỳ chủ trì tại Thái Bình Dương. Các binh sĩ Hải quân Mỹ tham dự cuộc tập trận sắp tới có thể thuộc đơn vị đang hoạt động gần Darwin, thủ phủ lãnh thổ phương Bắc của Úc. Quân số của đơn vị này sẽ được tăng cường từ 1.100 quân lên 2.500 quân, từ nay cho đến năm 2017.

Bắc Kinh từng tỏ ra giận dữ trước việc quân Mỹ thay phiên đến đồn trú tại Úc, và lên án Hoa Kỳ đã cố gắng ngăn chận ảnh hưởng đang tăng lên của Trung Quốc trong khu vực.

Phía Mỹ và Úc thì cố gắng gây áp lực buộc Bắc Kinh phải giải quyết một loạt những tranh chấp chủ quyền với các nước láng giềng tại Biển Đông và Biển Hoa Đông bằng phương pháp hòa bình, chủ yếu thông qua việc xây dựng một « Bộ quy tắc ứng xử » cho các quốc gia trong khu vực.

Hôm qua Lầu Năm Góc cho biết các cuộc tập trận trong tháng 10 tới, cũng như các cuộc tập trận khác nhắm vào việc làm giảm bớt các căng thẳng có thể xảy ra. Trung tá Jeffrey Pool, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tuyên bố : « Liên hệ chặt chẽ giữa các quân đội cho phép thông tin với nhau tốt hơn, và khuyến khích tinh thần hợp tác nhằm vượt qua các thử thách khu vực và thế giới vì lợi ích chung ».

tags: Châu Á - Quốc tế - Tập trận - Hoa Kỳ - Trung Quốc - Úc - Quân sự - Theo dòng thời sự 
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140718-trung-quoc-se-tham-gia-tap-tran-voi-my-va-uc

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire