dimanche 22 juin 2014

Tập trận Philippines-Mỹ trên Biển Đông gần bãi cạn bị Trung Quốc chiếm

Bài đăng : Thứ sáu 20 Tháng Sáu 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ sáu 20 Tháng Sáu 2014 
Theo Reuters, quân đội Philippines và Mỹ sẽ tập trận chung trên biển trong tháng này, gần bãi cạn Scarborough đã bị Trung Quốc chiếm từ năm 2012. Cuộc tập trận chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh tức giận, trong bối cảnh Biển Đông vẫn đang căng thẳng.

Năm chiến hạm trong đó có một khu trục hạm hỏa tiễn của Hoa Kỳ và khoảng 1.000 quân nhân sẽ tham gia cuộc tập trận Cooperation Afloat Readiness and Training (CARAT) kéo dài một tuần lễ. Các cuộc diễn tập bắn đạn thật cũng sẽ diễn ra cách Zambales 64 km, thuộc vùng duyên hải phía tây của đảo chính Luzon.


Cuộc tập trận Mỹ-Phi được tiến hành ở khoảng cách 80 hải lý, tính từ hai hoặc ba chiếc tàu tuần duyên Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough mà Bắc Kinh đã chiếm từ tay Philippines vào năm 2012. Tháng Giêng năm 2013, Philippines đã nộp đơn kiện lên Tòa án Trọng tài Quốc tế tại La Haye.

Phát ngôn viên Hải quân Philippines Rommel Rodriguez cho biết, cuộc tập trận chung nhắm vào việc tăng cường năng lực của đôi bên trong hoạt động đổ bộ, trao đổi thông tin… và theo ông, đây là sự kiện thường niên. Tất cả các chiến hạm sẽ nhắm vào các mục tiêu địch trên biển, sau đó sẽ thay phiên nổ súng.

Khu trục hạm mang tên lửa có điều khiển USS Halsey thuộc lớp Arleigh Burke sẽ đến vịnh Subic của Philippines từ ngày 26/6, cùng với chiếc USNS Safeguard và USS Ashland để tham gia tập trận.

Về phía Manila có các chiến hạm BRP Ramon Alcaraz, một tàu tuần duyên cũ của Mỹ, và chiếc BRP Emilio Jacinto xuất xứ từ Anh, cùng với các trực thăng do Ba Lan sản xuất.

tags: Châu Á - Quân sự - Tập trận - Philippines - Mỹ - Biển Đông - Scarborough - Tranh chấp
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140620-philippines-va-my-se-tap-tran-tren-bien-dong-gan-bai-can-bi-trung-quoc-chiem

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire