mercredi 11 juin 2014

Biển Đông : Trung Quốc «tố ngược » Việt Nam lên Liên Hiệp Quốc

Tàu hải cảnh Trung Quốc chạy sát tàu cảnh sát biển Việt Nam tại vùng biển Hoàng Sa, ngày 14/05/2014.
Bài đăng : Thứ ba 10 Tháng Sáu 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ tư 11 Tháng Sáu 2014 
Trung Quốc trong một kháng thư gởi lên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc hôm qua đã cáo buộc Việt Nam gây thiệt hại cho hòa bình và ổn định tại Biển Đông. Hành động trên của Bắc Kinh nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ của Liên Hiệp Quốc trong các tranh chấp ở vùng biển này. Hãng tin Pháp AFP dẫn nguồn tin từ báo chí chính thức Trung Quốc hôm nay 10/06/2014 cho biết như trên.

Trong kháng thư gởi cho ông Ban Ki Moon, Bắc Kinh cho là Việt Nam đã đâm va vào các tàu Trung Quốc trên 1.400 lần, gần giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 mà Trung Quốc đã tự tiện đưa vào vùng biển Hoàng Sa.


Hà Nội và Bắc Kinh cùng đẩu khẩu dữ dội xung quanh các vụ đối đầu trong khu vực giàn khoan, mà phía Việt Nam tố cáo là các tàu Trung Quốc đủ loại trong đó có cả tàu quân sự không ngừng tấn công bằng vòi rồng, đâm va, uy hiếp các tàu chấp pháp Việt tại khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa, đã bị Trung Quốc dùng vũ lực cướp lấy từ năm 1974.

Tuần trước, Việt Nam đã công bố một video cho thấy cảnh bi thảm : một tàu lớn của Trung Quốc truy đuổi và đâm thẳng vào một tàu cá Việt Nam làm tàu này bị chìm hẳn, mười ngư dân suýt chết.

Bản tin Tân Hoa Xã hôm nay cho biết Vương Mẫn (Wang Min), phó đại diện Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc trong văn bản trên nói rằng Việt Nam đã « ngăn trở mạnh mẽ một cách bất hợp pháp các hoạt động của Trung Quốc. Những hành động như vậy làm ảnh hưởng đến tự do lưu thông và an toàn hàng hải tại vùng biển này, gây thiệt hại cho hòa bình và ổn định trong khu vực ».

Vương Mẫn cũng đề nghị ông Ban Ki Moon cho phổ biến kháng thư này trong đó có cả một bài viết của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu chi tiết các cáo buộc, cho tất cả các nước thành viên Liên Hiệp Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) hôm nay to tiếng lên án Hà Nội, nói rằng Bắc Kinh phải đưa vấn đề ra Liên Hiệp Quốc để bảo vệ quan điểm của mình. Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, bà này nói : « Một mặt, Việt Nam quấy nhiễu tại chỗ nhiều hơn, mặt khác, họ lan truyền tin đồn trong cộng đồng quốc tế, bôi nhọ và tấn công Trung Quốc ».

Được biết hôm 6/6 Việt Nam cũng đã gởi công hàm phản đối Trung Quốc lên Liên Hiệp Quốc đến lần thứ ba, yêu cầu rút ngay giàn khoan và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Từ khi Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan khổng lồ vào vùng biển Hoàng Sa, căng thẳng không ngừng tăng lên. Bắc Kinh nói rằng bốn công dân nước mình đã thiệt mạng trong các vụ bạo động chống Trung Quốc tháng trước, Hà Nội khẳng định chỉ có ba nạn nhân, và dư luận đặt dấu hỏi liệu có bàn tay kích động của Bắc Kinh hay không.

Hãng tin Pháp nhắc lại, Trung Quốc yêu sách hầu như toàn bộ Biển Đông ngay cả những vùng biển sát cạnh các nước láng giềng, và ngày càng tỏ ra hung hăng hơn trong việc khẳng định chủ quyền.

Hôm qua Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chế giễu các trận đấu giao hữu bóng đá và bóng chuyền giữa các lực lượng trấn thủ Việt Nam và Philippines tại một hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa hôm Chủ nhật là « trò hề ». Tờ báo chính thức Global Times nổi tiếng dân tộc chủ nghĩa hôm nay ngạo mạn nói rằng « sức mạnh của cả ba nước Việt Nam, Philippines và Nhật Bản cộng lại cũng không ngăn nổi bước tiến của Trung Quốc ».

tags: Biển Đông - Châu Á - HD-981 - Hoàng Sa - Lãnh hải - Liên Hiệp Quốc - Ngoại giao - Quốc tế - Tranh chấp - Trung Quốc - Việt Nam 
http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140610-bien-dong-trung-quoc-%C2%AB-to-nguoc-%C2%BB-viet-nam-len-lien-hiep-quoc

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire