mardi 6 mai 2014

Nông dân Dương Nội tiếp tục biểu tình ở Hà Nội đòi thả năm người

Bài đăng : Thứ ba 06 Tháng Năm 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ ba 06 Tháng Năm 2014 
Hôm nay 06/05/2014, cuộc biểu tình của nông dân mất đất ở Dương Nội đã bước sang ngày thứ hai, đòi trả tự do cho năm người đang bị giam, trong đó có hai vợ chồng bà Cấn Thị Thêu đã bị bắt giữ trong vụ cưỡng chế thô bạo hôm 25/04.

Hàng trăm bà con nông dân phường Dương Nội, quận Hà Đông hôm qua đã biểu tình trước Thanh tra Bộ Công an đòi thả người. Hôm nay những người nông dân mất đất lại kéo đến trước Văn phòng Quốc hội, diễu hành trên đường phố đến Văn phòng Chính phủ, sau đó tập trung lại trước Bộ Nông nghiệp.


Riêng trường hợp hai nông dân Dương Nội là bà Cấn Thị Thêu (sinh 1962) và ông Trịnh Bá Khiêm (sinh 1958) thì đã có lệnh khởi tố và tạm giam vì đã có « hành vi chống người thi hành công vụ » được quy định tại điều 257 Luật Hình sự, do cơ quan cảnh sát điều tra ký ngày 04/05/2014.

Điều trớ trêu là trong các đoạn video được đưa lên mạng, cho thấy hai bị can bị khởi tố lại là các nạn nhân bị hành hung. Lực lượng cưỡng chế gồm công an mặc sắc phục lẫn các thanh niên mặc thường phục được cho là côn đồ, đã hành hung những người nông dân tay không, phần lớn là phụ nữ, người lớn tuổi.

Bà Cấn Thị Thêu đang đứng trên chòi cao để quay phim thì bị công an leo lên, chụp thuốc mê và dùng gầu xe xúc đưa xuống. Một video clip cho thấy cảnh xe xúc đang đưa bà Thêu từ trên chòi xuống và sau đó bà được cáng đi. Còn trong một video khác, chồng bà Thêu là ông Trịnh Bá Khiêm đang bị các thanh niên đeo băng đỏ xô đẩy, túm cổ.

Sáng 25/4, khoảng một ngàn công an và những người mặc thường phục đã ồ ạt cưỡng chế khu đất ở phường Dương Nội quận Hà Đông cho dự án xây dựng khu B đô thị Lê Trọng Tấn, tấn công vào khoảng một trăm nông dân đang bám trụ trên cánh đồng này để giữ đất.

Khoảng mười người bị bắt, và hiện nay còn năm người vẫn đang bị giam giữ. Ngoài vợ chồng bà Cấn Thị Thêu còn có bà Nguyễn Thị Toàn ; hai ông Trần Văn Sang, Trần Văn Miên đã bị bắt trước đó thì có tin đã cắn lưỡi tự tử tuy hai ông đã làm giấy ủy quyền, khẳng định không hề có ý định tự sát.

tags: Biểu tình - Dương Nội - Nông dân - Pháp luật - Việt Nam - Xã hội - Đất đai 
http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140506-nong-dan-duong-noi-tiep-tuc-bieu-tinh-o-ha-noi-doi-tha-nguoi

1 commentaire:

  1. Quá tội cho người dân ...
    Thưa các ông bà cầm quyền tại VN, các ông bà phải thay đổi chính sách thôi, phải được lòng dân chớ không hà hiếp dân mãi

    RépondreSupprimer