jeudi 29 mai 2014

Công an Trung Quốc diễn tập thị uy trước ngày kỷ niệm Thiên An Môn

Công an Trung Quốc tại Tân Cương
Bài đăng : Thứ năm 29 Tháng Năm 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ năm 29 Tháng Năm 2014 
Các đơn vị biệt kích và cảnh sát chống bạo động Trung Quốc hôm nay 29/05/2014 biểu dương lực lượng răn đe hùng hậu tại Bắc Kinh, vào thời điểm chỉ còn vài ngày nữa là đến kỷ niệm 25 năm vụ đàn áp đẫm máu Thiên An Môn. Trong khi đó mạng lưới tàu điện ngầm ở thủ đô bị tắc nghẽn trầm trọng vì các biện pháp an ninh siết chặt.

Bộ Công an cho biết trong các cuộc diễn tập trên đây, lực lượng an ninh phô trương khả năng đáp trả các mối đe dọa như bắt cóc con tin, các vụ tấn công hay biểu tình đông người. Công an cho đăng trên mạng một tấm ảnh cho thấy cảnh sát chống bạo động được triển khai sau một hàng rào sắt cao, chuẩn bị đẩy lui một nhóm người biểu tình trang bị gạch đá, gậy gộc và bom xăng.


Tham gia tập trận có các xe bọc thép, trực thăng, vòi rồng, và đơn vị tinh nhuệ của cảnh sát chống khủng bố, đơn vị biệt kích « Báo tuyết » đã từng được gởi đến khu tự trị Tân Cương khi có bạo động. Chỉ có truyền thông nhà nước Trung Quốc mới được tham gia đưa tin về cuộc diễn tập này.

An ninh đã được tăng cường mạnh mẽ tại Trung Quốc trong những ngày gần đây. Việc khám người và hành lý trong hệ thống tàu điện ngầm Bắc Kinh đã gây ra tình trạng tắc nghẽn khủng khiếp, với những dòng người xếp hàng dài vô tận trong giờ cao điểm. Tại nhiều trạm, hành khách phải chờ đợi cả tiếng đồng hồ mới vào được tàu điện ngầm.

Bình thường métro Bắc Kinh đã được theo dõi chặt chẽ với vô số caméra và nhân viên trên sân ga và các lối vào. Nay mỗi người khách đều bị xét túi xách, các máy chiếu X quang được bố trí tại các trạm, một số trạm tàu điện còn buộc khám xét thân thể.

Cách đây vài hôm, thủ đô Trung Quốc đã tung ra các đơn vị công an vũ trang mới, có 150 xe chuyên dụng chống bạo động. Gần đến ngày kỷ niệm thứ 25 vụ thảm sát Thiên An Môn 4 tháng Sáu, chế độ Bắc Kinh đã siết chặt gọng kìm đối với các nhà ly khai và nhà đấu tranh nhân quyền, câu lưu họ để ngăn ngừa.

Trong những tuần lễ gần đây, tại nhiều thành phố Trung Quốc đã xảy ra các vụ tấn công bằng dao hay chất nổ ở nơi công cộng, mà chính quyền quy cho những người Hồi giáo cực đoan ở Tân Cương.

tags: An ninh - Biểu tình - Châu Á - Công an - Tập trận - Thiên An Môn - Trung Quốc - Đàn áp 
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140529-cong-an-trung-quoc-dien-tap-thi-uy-truoc-ngay-ky-niem-thien-an-mon

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire