mardi 6 mai 2014

Các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam đòi tự do lập hội

Bài đăng : Thứ ba 06 Tháng Năm 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ ba 06 Tháng Năm 2014 

Hôm qua 05/05/2014 các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam đã ra tuyên bố chung đề ngày 04/05/2014 đòi hỏi chính quyền nghiêm túc tôn trọng quyền tự do lập hội. Tuyên bố do 13 tổ chức ký tên, sau khi Hội Cựu tù nhân lương tâm Việt Nam ra thông cáo báo chí về hai buổi làm việc của chính quyền với đại diện của hội này.

Được biết chính quyền đã mời đại diện Hội Cựu tù nhân lương tâm Việt Nam làm việc trong hai ngày 24 và 29/4, sau đó đưa ra năm kết luận. Thứ nhất, ở Việt Nam không có « tù nhân lương tâm » mà chỉ có những người vi phạm pháp luật vị xử lý hình sự, việc đặc xá là chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Thứ hai, chính quyền có quyền tiếp xúc với gia đình người vi phạm để vận động uốn nắn.


Cơ quan chức năng cũng yêu cầu không được đưa tin về nội dung các cuộc làm việc với an ninh, và yêu cầu gỡ thông cáo báo chí có nêu tên một người sĩ quan an ninh. Cuối cùng, Hội Cựu tù nhân lương tâm cũng được yêu cầu chấm dứt hoạt động vì không có giấy phép của Nhà nước.

Theo bản tuyên bố trên, thì những người lên tiếng phản đối những luật lệ chỉ nhằm đàn áp lương tâm con người, là tù nhân lương tâm. Bỏ các điều 79,88, 258 và các điều luật mơ hồ khác dùng để bịt miệng người bất đồng chính kiến mới là tôn trọng nhân quyền thực sự. Thứ hai, trong quá khứ các vụ chính quyền vận động thân nhân người bất đồng chính kiến hầu hết đều trở thành những cuộc quấy nhiễu, răn đe. Bên cạnh đó, do giấy mời làm việc của công an không mang tính bắt buộc nên người được mời hoàn toàn có quyền thông tin.

Cuối cùng, Hội Cựu tù nhân lương tâm được thành lập dựa trên Công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã ký kết, Hiến pháp Việt Nam và các quy định của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, nên Nhà nước phải tôn trọng quyền tự do lập hội. Tuyên bố cũng đề nghị Quốc hội Việt Nam khẩn trương ban hành Luật lập hội.

Thông cáo được 13 tổ chức xã hội dân sự đồng ký tên. Đó là Hội Cựu tù nhân lương tâm, Hội Phụ nữ Nhân quyền, Hội Anh em Dân chủ, Diễn đàn Xã hội Dân sự, Truyền thông Dòng Chúa Cứu Thế, Cao trào Nhân bản, Bôxit Việt Nam, Khối 8406, Hiệp hội Dân oan, Hội Bầu bí Tương thân, Hội Ái hữu Cựu tù nhân chính trị và tôn giáo, Ban vận động thành lập Văn đoàn Độc lập, Quỹ Bạch Đằng Giang.

Trả lời RFI Việt ngữ, tiến sĩ Phạm Chí Dũng, người phát ngôn của Hội Cựu tù nhân lương tâm cho biết :
Tiến sĩ Phạm Chí Dũng
(02:13)


tags: Dân chủ - Nhân quyền - Phạm Chí Dũng - Tự do - tù nhân lương tâm - Việt Nam - Xã hội dân sự
http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140506-cac-to-chuc-xa-hoi-dan-su-viet-nam-doi-tu-do-lap-hoi

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire