dimanche 20 avril 2014

Nhật Bản có thể xin lỗi và đền bù cho phụ nữ giải sầu Hàn Quốc

Bài đăng : Thứ năm 17 Tháng Tư 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ năm 17 Tháng Tư 2014 
Từ hôm qua 16/04/2014 một quan chức cao cấp Nhật Bản đã có mặt tại Seoul để thảo luận về hồ sơ gai góc về các « phụ nữ giải sầu » trong cuộc đại chiến thế giới lần thứ hai, mà Tokyo có thể đưa ra lời xin lỗi và bồi thường về tài chính cho những người đang còn sống.

Từ Tokyo, thông tín viên RFI Frédéric Charles gởi về bài tường trình :


« Tại châu Á nơi mà Nhật Bản bị cho là từ chối trách nhiệm trong quá khứ, Thủ tướng Shinzo Abe đã gởi đến Seoul một đặc sứ để cố gắng chấm dứt cuộc tranh cãi về các phụ nữ giải sầu. Hai trăm ngàn phụ nữ châu Á, chủ yếu là người Hàn Quốc và có một ít người châu Âu, đã bị quân đội Thiên hoàng sử dụng làm nô lệ tình dục trong thời Đệ nhị Thế chiến.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cho rằng nước Nhật vẫn luôn không chịu hối cải, không muốn nhìn nhận sự tàn bạo của quân phiệt, nhất là đối với phụ nữ giải sầu. Bà từ chối thảo luận với Thủ tướng Shinzo Abe, người bị bà coi là dân tộc chủ nghĩa và thay đổi ý kiến.

Tại Seoul, đặc sứ Nhật sẽ phải nói rằng Tokyo sẵn sàng lại đưa ra những lời xin lỗi chính thức trước Hàn Quốc, và bồi thường tài chính cho các phụ nữ giải sầu hiện còn sống.

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến thăm Tokyo trong một tuần nữa. Ông lo ngại về quan hệ đang xấu đi giữa hai đồng minh châu Á chủ chốt của mình, trước một Trung Quốc đang tăng cường năng lực quân sự và một Bắc Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân. Tổng thống Hàn Quốc còn chỉ trích Thủ tướng Shinzo Abe đã đến viếng đền Yasukuni ở Tokyo, nơi có bài vị của các tội phạm chiến tranh ».

tags: Châu Á - Hàn Quốc - Ngoại giao - Nhật Bản - Phụ nữ - Theo dòng thời sự - Xã hội 
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140417-nhat-ban-co-the-xin-loi-va-den-bu-cho-cac-phu-nu-giai-sau-han-quoc

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire